Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị 'nuốt', dân hối hả 'chạy' sạt lở

08/10/2019 13:07 GMT+7

TTO - Liên tục 2 ngày qua, bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị “nuốt” gần 8m tính từ bờ kênh vào và kéo dài hàng chục mét làm 8 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Đường bờ kênh tiếp tục rạn nứt đe dọa hàng chục hộ dân trong khu vực.

Bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị nuốt, dân hối hả chạy sạt lở - Ảnh 1.

Ông Thanh Xuân đứng chỉ tay ở hiện trường sạt lở vì cách đây chưa được 2 ngày còn rạn nứt nhưng nay đã sụp xuống sông - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-10, ông Nguyễn Văn Phước - bí thư, chủ tịch UBND xã Tân An, thị xã Tân Châu, An Giang - cho biết chỉ trong vòng gần 1 ngày mà bờ kênh xáng Tân An đã xảy ra 2 vụ sạt lở cặp bờ kênh xáng làm 8 hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Cụ thể, khoảng 17h30 ngày 7-10, tại khu vực tổ 3, ấp Tân Hậu A1, xã Tân An đã xảy ra sạt lở với chiều dài 8m, ăn sâu vào bờ gần 4m. Đến 3h sáng 8-10, khu vực trên tiếp tục sạt lở với chiều dài 12m, ăn sâu vào bờ 4m, nâng tổng số đoạn bị sạt lở ăn sâu vào bờ gần 8m (tính từ bờ sông vào đường) và dài trên 20m, làm 8 nhà dân bị nứt, phải di dời khẩn cấp.

Cận cảnh sạt lở cặp bờ xáng Tân An làm người dân phải tháo chạy - Video: BỬU ĐẤU

"Chúng tôi đã huy động gần 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã đến giúp di dời nhà cửa và tài sản của 8 hộ dân trong ngày hôm nay cho xong. Nếu hộ nào không đồng ý sẽ tiếp tục vận động. Từ đầu năm đến nay đã di dời 20 hộ và có 6 vụ sạt lở xảy ra ở nơi này", ông Phước nói.

Còn ông Lê Văn Thanh Xuân, ngụ xã Tân An, cho hay khu vực này mới xuất hiện vết rạn nứt chưa được 2 ngày thì đã sụp lở trong đêm tối nên người dân phải tranh thủ thu gom tài sản đến nơi an toàn.

"Hiện tại bà con chúng tôi cố gắng di chuyển tài sản ra nơi khác chứ bây giờ thấy vừa nứt là loay hoay đã sụp ngay rồi. Theo dự đoán của tụi tui khu vực này sẽ tiếp tục rạn nứt và sụp nữa", ông Xuân nói.

Bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị nuốt, dân hối hả chạy sạt lở - Ảnh 3.

Ông Đậy (áo xanh lá cây) cùng với gia đình bán lươn cho thương lái để chạy sạt lở - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thấy nhà bị rạn nứt phía sau nên vợ chồng ông Trần Văn Đậy vội vàng kêu thương lái đến bán hết số lươn đồng đã nuôi được 10 tháng qua, nhưng lòng vẫn đắn đo không biết đi về đâu.

"Bây giờ bờ kênh đã nứt vào sàn nhà rồi. Phải bán để còn đi nơi khác sinh sống thôi", ông Đậy nói.

Bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị nuốt, dân hối hả chạy sạt lở - Ảnh 4.

Cận cảnh kho vật tư nông nghiệp bị sạt lở vào rạng sáng 8-10 nên phải di dời khỏi hiện trường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Phước, toàn tuyến bờ xáng Tân An có 564 hộ dân. Trong đó, có khoảng 100 hộ dân thuộc nhóm cần di dời khẩn cấp đến nơi an toàn nhưng không có tuyến dân cư bố trí.

"Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm làm xong đường tránh và đặc biệt là phải làm sớm tuyến dân cư cho các hộ nguy cơ sạt lở cao vào sinh sống ổn định", ông Phước nói thêm.

Bờ kênh xáng Tân An tiếp tục bị nuốt, dân hối hả chạy sạt lở - Ảnh 5.

Cách đó không xa là hiện trường sạt lở nuốt chửng cả đoạn đường liên xã - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, theo ông Lương Huy Khanh, chánh văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó Biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, nguyên nhân gây sạt lở ban đầu được xác định là do tác động của dòng chảy, mái sông - kênh thẳng đứng, nền đất yếu.

Kênh xáng Tân An bị Kênh xáng Tân An bị 'hà bá' ăn sâu vào bờ từ 5-13m

TTO - Theo báo cáo mới nhất từ thị xã Tân Châu, An Giang, tình hình sạt lở hai bên bờ kênh xáng Tân An ăn sâu vào bờ từ 5-13m ở hai bờ khiến hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận