![]() |
Một con bìm bịp bị mặc áo! - Ảnh: S.K. |
Ở quê tôi (ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thời gian này là mùa người ta đi săn chim bìm bịp. Bìm bịp là một loài chim rất mạnh mẽ, nên khi bị bắt chúng thường đập cánh, phản ứng dữ dội khiến rụng lông xơ xác, thậm chí cả gãy cánh.
Vì vậy khi bắt được bìm bịp, người ta chuẩn bị sẵn những chiếc “áo” vải thun hình ống để bó nó lại, chim hết đường cục cựa nhằm bán được cao giá. Thường mỗi một ngày săn lùng, một thợ chiến có thể tóm được chục chú bìm bịp và bán sang tay cho thương lái với giá khoảng 40.000 đồng/con. Nhưng về đến TP.HCM, được biết một con bìm bịp còn đầy đủ lông, cánh sẽ có giá vài trăm ngàn đồng!
Bìm bịp là loài chim ăn thịt, chúng thích ăn mồi sống, nhất là rắn. Chim con có nhu cầu thức ăn ngày một nhiều, thời gian ở tổ lại khá lâu nên bố mẹ biết dự trữ thức ăn bằng cách bắt rắn về “giam lỏng”. Do vậy, mỗi khi tìm thấy tổ bìm bịp là có thể tìm thấy rắn gần đó. Nhưng tại sao rắn không làm hại đến chim con lại là điều bí ẩn.
Chính vì bí ẩn, cộng thêm vào đó dân gian truyền tụng uống rượu ngâm bìm bịp sẽ chữa được bệnh liệt dương, hoặc tăng khả năng cho cái khoản “súng đạn” của quý ông, nên bìm bịp trở thành một đối tượng được săn lùng dữ dội.
Nhìn cảnh những con bìm bịp bị mặc áo bó cứng ngắc, không khỏi ngao ngán về sự tàn bạo của con người!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận