Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng giao ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

19/03/2019 21:09 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải cho biết đang kiến nghị Thủ tướng giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng giao ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải muốn chọn ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất để đảm bảo khai thác đồng bộ - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết như vậy tại cuộc tọa đàm "Cách nào đẩy nhanh tiến độ mở rộng Tân Sơn Nhất?"  do báo Giao thông tổ chức chiều 19-3.

Theo ông Thọ, thời gian qua nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. 

"Phải có so sánh để chọn phương án tối ưu trình Chính phủ. Bộ Giao thông vận tải muốn chọn ACV làm nhà đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất" - ông Thọ cho biết.

Lý giải về kiến nghị này, ông Thọ cho biết hiện nay quy định pháp lý đang có sự phân chia khu bay. Đường băng, đường lăn, sân đỗ do nhà nước đầu tư, còn nhà ga - nơi mang lợi nhuận lớn nhất - thì tư nhân được đầu tư. 

Trong khi đó, ACV đang quản lý, khai thác Tân Sơn Nhất và đang là doanh nghiệp có vốn nhà nước 95,4%, muốn phát triển được thì cần phải khai thác đồng bộ cả khu bay lẫn nhà ga. 

Theo ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch Hội đồng quản trị ACV - doanh nghiệp này hoàn toàn ủng hộ xã hội hóa theo hình thức Nhà nước và tư nhân đồng hành, chứ không phải xã hội hóa mà làm suy yếu doanh nghiệp nhà nước. 

"Nếu giao khu bay cho Nhà nước, còn nhà ga xã hội hóa thì sẽ suy yếu doanh nghiệp nhà nước. ACV không chỉ chăm chăm đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất mà còn làm nhiệm vụ đầu tư các nhà ga ở các cảng hàng không khác mà tư nhân không đầu tư. Đây là nhiệm vụ chính trị, giống như hãng hàng không quốc gia buộc phải khai thác những đường bay mang tính chính trị xã hội" - ông Thanh nói.

"Hiện nay, tiền mặt ACV gửi ngân hàng khoảng 25.000 tỉ đồng, riêng Long Thành chúng tôi phấn đấu nếu giao ACV đầu tư sẽ bố trí được 40-45% vốn đối ứng" - ông Thanh cam kết.

Là một trong những người đề xuất đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương, cho rằng hàng không rất cần đầu tư của tư nhân nhưng trong đầu tư vẫn cần doanh nghiệp của nhà nước như ACV cầm trịch.

"Chúng tôi đã 2 lần đề nghị đầu tư nhà ga T3 nhưng không phải làm một mình mà muốn đồng hành cùng ACV. Chúng tôi có lợi thế kinh doanh, khai thác các nhà ga hàng không từ nhiều năm nay, nhưng ACV có kinh nghiệm, có đủ tiềm lực và đang khai thác toàn bộ Tân Sơn Nhất"- ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Theo thứ trưởng Lê Đình Thọ, hiện Thủ tướng chưa kết luận giao cho ai đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

"Bộ Giao thông vận tải đang kiến nghị Thủ tướng giao ACV đầu tư" - ông Thọ cho biết. Trường hợp Thủ tướng chỉ đạo đấu thầu chọn nhà đầu tư thì sẽ thực hiện đấu thầu theo đúng quy định pháp luật.

Về việc một số nhà đầu tư đề xuất đầu tư xong nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong vòng 1-2 năm, thứ trưởng Thọ khẳng định nhà ga có công suất 20 triệu khách, không thể thực hiện trong thời gian ngắn như thế. Nếu được chỉ định thầu bước nào đó , thời gian thực hiện dự án tối thiểu cũng 40 tháng.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận