07/07/2017 12:22 GMT+7

Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT Quốc gia

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 7-7, Bộ GD-ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi trong kì thi THPT Quốc gia 2017.

Phổ điểm môn toán

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn, điều này chứng tỏ các đề thi đánh giá sát với chuẩn đầu ra chương trình lớp 12 của các môn học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực năng lực của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xét tuyển vào các trường Đại học trong năm 2017.

Hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị, điều đó chứng minh tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Cũng theo nhận định của Bộ GD-ĐT, ở một số bài thi, môn thi, có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối (10 điểm) nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh có truyền thống “hiếu học”.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở các bài thi, môn thi.

Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 40 – 60%.

Điều này cho thấy phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan.

Đặc biệt, với kết quả phân tích điểm nói lên tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi năm nay. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền.

Theo Bộ GD-ĐT,  trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở để bộ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPT Quốc gia những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn.

Tuổi Trẻ sẽ có bài phân tích về phổ điểm, mời bạn đọc đón xem.

Phổ điểm môn văn

Phổ điểm môn vật lý

Phổ điểm môn hóa học

Phổ điểm môn sinh học

Phổ điểm môn lịch sử

Phổ điểm môn địa lý

Phổ điểm môn giáo dục công dân

Phổ điểm môn tiếng Anh

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên