Bộ GD-ĐT tìm cách hạn chế... sinh viên đi học nước ngoài

06/06/2018 18:23 GMT+7

TTO - Đưa ra một loạt giải pháp nhằm hạn chế dòng chảy du học nước ngoài của học sinh, sinh viên VN, Bộ GD-ĐT đặt mục tiêu “chất lượng đầu ra chương trình đào tạo trong nước sẽ tiệm cận với chuẩn đào tạo quốc tế”.

Bộ GD-ĐT tìm cách hạn chế... sinh viên đi học nước ngoài - Ảnh 1.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân trong một buổi học với giảng viên là người nước ngoài - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 6-6, Bộ GD-ĐT đã công khai một loạt giải pháp nhằm "hạn chế học sinh, sinh viên đi học nước ngoài".

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn ngày 6-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết theo nguồn thống kê không chính thức, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu mỗi năm mất khoảng 3-4 tỉ USD. Theo ông Nhạ, "đây là nguồn tiền rất lớn".

Bộ GD-ĐT đã tham mưu Chính phủ đề án các nguồn lực xã hội, nguồn lực tư nhân vào giáo dục, để giáo dục trong nước tốt, người dân không phải gửi con ra nước ngoài.

Theo đó, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đến chủ trương xây dựng các trường xuất sắc tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế như các trường ĐH Việt Pháp, Việt Đức, Việt Nhật... để tạo môi trường quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam trong đó chất lượng đầu ra sẽ tiệm cận với chuẩn đào tạo quốc tế.

Cụ thể như triển khai các chương trình chất lượng cao, nhập khẩu từ các nước phát triển: Chương trình tiên tiến, chương trình kỹ sư chất lượng cao, liên kết đào tạo quốc tế (các chương trình đào tạo được kiểm định bởi tổ chức quốc tế, văn bằng được quốc tế công nhận, chương trình, giáo trình nhập khẩu và giảng dạy bằng ngoại ngữ, có sự tham gia của các giáo sư nước ngoài, chương trường đào tạo được cấp song bằng)...

Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích và hỗ trợ các trường đại học Việt Nam tham gia kiểm định quốc tế, tham gia các bảng xếp hạng quốc tế. 

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT chú trọng các chính sách thu hút các sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam để tạo ra môi trường học tập quốc tế và tăng cường trao đổi sinh viên quốc tế hai chiều.

Đồng thời, bộ đang thực hiện các giải pháp tăng cường năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên để nâng cao năng lực hội nhập và công bố khoa học quốc tế, cũng như năng lực ngoại ngữ cho sinh viên phục vụ học tập và giúp hội nhập với thị trường lao động quốc tế.

Bộ trưởng giáo dục nói gì khi người Việt chi 3,4 tỉ USD đi du học? Bộ trưởng giáo dục nói gì khi người Việt chi 3,4 tỉ USD đi du học?

TTO - Nhiều gia đình hiện nay sẵn sàng chi bạc tỉ cho con du học thay vì học trong nước. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói gì về việc này?

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận