Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Bộ Công thương kết luận Khaisilk có dấu hiệu phạm pháp hình sự

12/12/2017 12:47 GMT+7

TTO - Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ và vật chứng cho cơ quan công an về dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của Khaisilk.

Bộ Công thương kết luận Khaisilk có dấu hiệu phạm pháp hình sự - Ảnh 1.

Cửa hàng Khaisilk Hàng Gai, Hà Nội vừa bị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra - Ảnh: CHÍ TUỆ

Nội dung này được đề cập trong kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức, chủ thương hiệu Khaisilk, do Bộ Công thương ký vừa quyết định. 

Theo đó, Bộ Công thương kết luận Khaisilk đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. 

Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk").

Công ty đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa. 

Chưa kể, còn có một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. 

Khaisilk cũng không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Với các dấu hiệu trên, Bộ Công thương khẳng định công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. 

Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa, hoặc có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng cho rằng Khaisilk đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. 

Công ty này cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. 

Khaisilk cũng bị cho là đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng, nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Theo Bộ Công thương, qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của công ty TNHH Khải Đức, bộ này cũng cho hay công ty này kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra chỉ tập trung xác minh, kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất/gia công, xuất-nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang. 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2006 - 2009, công ty có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. 

Riêng giai đoạn từ 2009 đến ngày 15-10-2017, Khaisilk không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang. 

Và từ năm 2012 đến nay, Khaisilk cũng không sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. 

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa "Khaisilk®", "Khaisilk cách điệu" và "Khaisilk Made in Vietnam" để kinh doanh trên thị trường.

Trước đó, ngày 31-10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận