Birds of Prey: Nữ quyền là nữ đá vào chỗ kín của đàn ông?

07/02/2020 15:41 GMT+7

TTO - Mỹ nhân Margot Robbie xuất sắc trong vai Harley Quinn, nhưng kịch bản cũ kỹ và thông điệp nữ quyền gượng gạo khiến Birds of Prey trôi tuột khỏi tâm trí khán giả sau khi rời rạp.

Đến Birds of Prey và Harley Quinn, khán giả tự hỏi bao giờ những người đứng sau các phim hành động, siêu anh hùng mới thôi nghĩ rằng những màn đánh đấm hay pha trò màu mè có thể che lấp một kịch bản lỏng lẻo, lộn xộn?

Từ bao giờ, nữ quyền được đưa ra làm yếu tố truyền thông phim nhưng nhà làm phim còn chẳng bận tâm thể hiện nó đến nơi đến chốn?

Sau hàng loạt bộ phim như thế, đến Birds of Prey, người xem dường như đã chạm đến giới hạn.

Mỹ nhân tài năng tỏa sáng trong phim hạng trung

Đảm nhận vai chính Harley Quinn, Margot Robbie hội tụ mọi điểm sáng của Birds of Prey. Cô đẹp rực rỡ (dù hóa thân nàng hề lòe loẹt, phục trang diêm dúa), duyên dáng, hài hước và mang đến tiếng cười sảng khoái. Khán giả cười không ngớt trong mọi cảnh phim có Harley Quinn. Điều đó có nghĩa là họ cười từ đầu đến cuối phim.

Birds of Prey: Nữ quyền là nữ đá vào chỗ kín của đàn ông? - Ảnh 2.

Gương mặt đẹp và diễn xuất điên loạn, hài hước của Margot Robbie rất hút khán giả

"Birds of Prey" là tên chung của hội chị em chiến binh ở thành phố Gotham gồm Harley Quinn, Black Canary, Huntress, Renee Montoya và Cassandra Cain. Nhưng phim lấy Harley Quinn làm trọng tâm, kể về cuộc đời nhân vật sau khi chia tay "hoàng tử tội ác" Joker.

Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với Harley Quinn, vì không chỉ bị đá, cô còn mất đi "kim bài miễn tử", chỗ dựa lớn nhất cuộc đời mình. Ở bên Joker, Harley là bất khả xâm phạm dù cô gây thù chuốc oán khắp nơi. Rời Joker, mọi kẻ thù của Harley Quinn từ khắp nơi rầm rập kéo đến đòi thanh toán cô.

Birds of Prey: Nữ quyền là nữ đá vào chỗ kín của đàn ông? - Ảnh 3.

Hội chị em gồm các nhân vật được yêu thích của truyện tranh DC: Harley Quinn, Black Canary, Huntress, Renee Montoya và Cassandra Cain

Trong đám kẻ thù đó, nổi bật nhất là Roman Sionis, hay còn gọi là Black Mask (Ewan McGregor đóng). Giàu có, quyền lực và tàn bạo, Black Mask truy tìm Harley Quinn nhằm giết cô theo cách đau đớn nhất. Để chống lại hắn, nàng hề buộc phải liên kết với hội chị em nói trên, dù lúc đầu họ cũng không thân thiết lắm.

Về tính giải trí, Birds of Prey có thể được 9 điểm. Phim là lựa chọn tốt với những ai muốn vào rạp, cười thật nhiều, thật lớn, thỉnh thoảng xem đánh nhau đã mắt, rồi rời rạp mà không cần suy nghĩ nhiều. Phải thừa nhận, đó là nhu cầu rất chính đáng, cần được tôn trọng.

Nữ quyền là nữ đá vào chỗ kín của nam?

Không chỉ dừng lại ở phe nữ đánh đấm và chiến thắng phe nam, Birds of Prey còn tràn ngập các cảnh đàn ông bị đá hoặc đánh vào chỗ kín.

Đây không chỉ là cách tấn công gây đau đớn, tạo nên chất bạo lực cho bộ phim nhãn R này, mà còn tấn công vào "tử huyệt" của nam tính. Tóm lại, là cách thể hiện nữ quyền theo dạng đơn giản và thô sơ.

Một cảnh đánh đấm của Harley Quinn trong Birds of Prey, phim xếp nhãn R vì mức độ bạo lực

Bên cạnh đó, khía cạnh nữ quyền trong phim còn được mô tả theo dạng trắng đen phân minh: nữ tốt, nam xấu. Hội chị em của Harley Quinn toàn những người bị cường quyền chà đạp, dù tất cả đều hơi ranh ma nhưng đều đấu tranh vì mục đích tốt đẹp, diệt trừ cái xấu.

Còn phe phản diện toàn là nam giới mang trong mình "nam tính độc hại": vĩ cuồng, bạo lực, độc đoán, lấy thịt đè người...

Hướng đi này khá trẻ con, theo nghĩa tiêu cực. Vì khi đã trưởng thành, chúng ta đều hiểu rằng, bên cạnh trắng và đen, cuộc đời còn màu xám và vô số màu sắc khác. Nếu cái tốt và cái xấu dễ nhận diện đến vậy, có lẽ chúng ta cũng chẳng cần phải trưởng thành.

Birds of Prey: Nữ quyền là nữ đá vào chỗ kín của đàn ông? - Ảnh 5.

Phe nam trong phim tỏ ra tàn ác, nguy hiểm nhưng thực ra khá ngờ nghệch - Ảnh: WARNER BROS.

Đơn giản hóa mọi thứ là điều chúng ta mong muốn, nhưng thế giới này quá rộng lớn nên luôn đủ chỗ cho sự phức tạp. Và để đi đến sự đơn giản, ta cần thấu hiểu sự phức tạp, chứ không phải lờ chúng đi.

Không thể đòi hỏi những triết lý quá sâu xa trong một bộ phim hành động giải trí, nhưng không có nghĩa khán giả nên dễ dàng chấp nhận.

Trang báo Mỹ The Verge nhận xét Birds of Prey là "phim hành động tốt nhất của DC", đặc biệt là so với những phim cùng tông như Aquaman Shazam!. Nhận xét này hợp lý, nhưng không đồng nghĩa với việc Birds of Prey là phim hay.

Phim ra rạp Việt Nam vào ngày 7-2.

Xem trailer phim Suicide Squad: Margot Robbie vừa xinh vừa 'quái' Xem trailer phim Suicide Squad: Margot Robbie vừa xinh vừa "quái"

TTO - Bộ phim Suicide Squad vừa tung trailer chính thức đầu tiên ngày 19-1. Nữ diễn viên Margot Robbie vào vai Harley Quinn trong phim gây ấn tượng với nét xinh đẹp và "độ quái chiêu" trong phim.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận