​Bình Thuận cấm đánh bắt các loài hải đặc sản trong mùa sinh sản

30/03/2016 00:10 GMT+7

Để bảo vệ và khôi phục nguồn lợi nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế cao, Sở NN&PTNT Bình Thuận thông báo cấm toàn bộ hoạt động khai thác các loài hải đặc sản (nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc) trên toàn vùng biển Bình Thuận.

Từ ngày 1-4 đến 31-7, Bình Thuận sẽ cấm khai thác các loài hải đặc sản như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa, sò giấy, dòm nâu…

Trong thời gian thực hiện lệnh cấm, các tổ chức và cá nhân không được phép thu mua, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các loại hải sản nằm trong danh sách cấm. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT Bình Thuận giao Chi cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ với phòng nông nghiệp, phòng kinh tế huyện, thị xã, thành phố ven biển tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến ngư dân, chủ phương tiện đánh bắt, tụ điểm tập kết, thu mua, vận chuyển hải đặc sản đang cấm khai thác.

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chức năng của ngành phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành chỉ đạo trên, kiên quyết xử lý nghiêm khắc trường hợp cố tình vi phạm.

Cũng từ ngày 1-4 đến 31-7, Sở NN&PTNT Bình Thuận cấm nghề kéo lưới đôi (giã cào bay) công suất lớn hơn 150CV/chiếc hoạt động khai thác hải sản trên toàn vùng biển Bình Thuận.

Hàng năm, từ tháng 4 đến cuối tháng 7 là thời điểm các loài hải sản vào mùa sinh sản. Tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản, giã cào bay hoạt động sai tuyến… là những nguyên nhân khiến nguồn lợi ngày càng cạn kiệt.

Chính vì vậy công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là trong mùa sinh sản phải được thực hiện nghiêm ngặt, cần sự vào cuộc của các ngành, chính quyền để phát huy tính tự giác của ngư dân trong việc giữ gìn và bảo vệ những nguồn lợi này.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận