21/08/2013 21:37 GMT+7

Bóng đá Việt lạc đường

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - Theo dõi sự kiện CLB Ximăng Xuân Thành Sài Gòn tuyên bố bỏ giải V-League 2013, tôi tự đặt ra một giả thiết thế này: Nếu là bóng đá quốc tế, đặc biệt ở những nền bóng đá thật sự tôn trọng CĐV của mình như Đức, Nhật, liệu hai anh em bầu Thụy có dễ dàng bỏ giải không?

Tôi nghĩ là không. Như trong một lần trò chuyện với vị tổng giám đốc J-League (công ty điều hành các giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản), ông cho biết cả làng bóng đá chuyên nghiệp của Nhật chỉ có một đội là quyền hành phụ thuộc hoàn toàn vào một ông chủ. Bóng đá Nhật khuyến khích mở rộng thành phần tham gia hội đồng quản trị công ty sở hữu đội bóng, trong đó có lực lượng CĐV, các doanh nghiệp ở địa phương...

Tương tự, ở Đức cũng quy định không cá nhân nào được làm ông chủ của một đội bóng. Thậm chí ở Anh dù có khác biệt hơn Đức với Nhật, nhưng chắc chắn một điều là tỉ phú Abramovich dù có bực ban tổ chức Premier League đến mấy, thì cùng lắm là bán cổ phần của mình chứ không thể nào có chuyện bỏ giải.

Trở lại với chuyện Ximăng Xuân Thành Sài Gòn, chúng ta đã nghe ông chủ của đội bóng này nhiều lần phát biểu trên các phương tiện truyền thông rằng họ vì người hâm mộ TP.HCM, vì muốn đóng góp cho bóng đá Sài Gòn hồi sinh... Nhưng khi quyết định bỏ giải, không biết hội cổ động viên có được hỏi ý kiến?

Hơn 10 năm trước, khi người hâm mộ ngán ngẩm với bóng đá bao cấp, việc một số doanh nhân nhảy vào đầu tư bóng đá đã đem lại một làn gió mát, chứa chan hi vọng môn thể thao vua của nước ta sẽ đổi đời. Khi những người đi đầu thành công, dần dà bóng đá trở thành một khu vườn hấp dẫn với nhiều doanh nhân.

Nhưng đáng tiếc làm sao, nhiều người xem bóng đá như một trò tiêu khiển thời thượng của đại gia. Người ta vung tiền làm náo động làng bóng, đảo lộn mọi giá trị, khiến môn vua trở nên méo mó trong mắt mọi người. Cách hành xử của không ít đại gia chơi bóng đá thật kỳ dị: khi vui thắng trận thì móc từng tệp đôla thưởng nóng cho cầu thủ ngay tại sân. Còn khi thua thì mắng nhiếc um trời, làm mình làm mẩy đòi bỏ giải.

Xem ra bóng đá Việt đã lạc đường khi tạo ra một cơ chế giúp các đại gia làm mưa làm gió, xem đội bóng là của mình chứ không phải là một sản phẩm tinh thần của cộng đồng. Với cơ chế này, bóng đá Việt rơi vào tình trạng may nhờ rủi chịu, nghĩa là may gặp đại gia có tâm huyết, có sự tôn trọng người hâm mộ thì nhờ, còn ngược lại thì chịu! Một nền bóng đá chuyên nghiệp không thể đánh đu với may rủi như thế.

Sự cố Ximăng Xuân Thành Sài Gòn là chuyện không vui, nhưng nên xem đó là cơ hội để nắn lại con đường đi của bóng đá Việt.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên