Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Biểu tình bạo lực lại xảy ra ở Mỹ

14/08/2016 13:52 GMT+7

TTO - Những cuộc biểu tình mang tính đối đầu bạo lực lại bùng nổ tối 13-8 (giờ Mỹ) ở Milwaukee, bang Wisconsin. Nguyên cớ vụ việc vẫn là cảnh sát bắn chết người.

Cảnh sát Miwaukee trưng ảnh xe cảnh sát bị bắn vỡ kính trước trong vụ truy đuổi nghi can - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Miwaukee trưng ảnh xe cảnh sát bị bắn vỡ kính trước trong vụ truy đuổi nghi can - Ảnh: Reuters

Lần này nạn nhân là một người đàn ông 23 tuổi có vũ trang. Theo thông báo từ sở cảnh sát Milwaukee, một cảnh sát mặc thường phục đã rượt đuổi nghi can này và sau đó bắn chết.

Nghi can bị cảnh sát chặn lại xét giấy tờ vào buổi chiều trong ngày 13-8 khi hắn dừng xe ở đèn đỏ. Hắn vốn có tiền án tiền sự và bị chặn xét do liên quan đến tội sở hữu một khẩu súng ăn cắp.

Khi bị xét giấy tờ hắn tung cửa xe bỏ chạy. Chỉ có điều cảnh sát chưa nói rõ là nghi can có sử dụng súng có khả năng gây nguy hại khi bị cảnh sát truy đuổi hay không

Theo giới truyền thông Mỹ, chỉ vài giờ sau vụ việc, khoảng trăm người đã tụ tập biểu tình phản đối hành vi sử dụng bạo lực quá mức của cảnh sát.

Ông Khalif Rainey, một thành viên kỳ cựu của hội đồng chung Milwaukee, phẫn uất: "Đây là tiếng thét cảnh báo. Người da màu ở Milwaukee đã mệt mỏi quá rồi. Họ mệt mỏi vì phải sống dưới  sự áp bức này".

Những người biểu tình đã nhanh chóng trở nên quá khích, đốt cháy một xe cảnh sát, một trạm xăng và một ngân hàng.

Có tin cho biết có người trong nhóm biểu tình đã bắn về phía cảnh sát rồi ném bom xăng.

Một cảnh sát bị ném gạch trúng đầu dù đã đứng phía sau xe tuần tra.

Thông tin cho biết có ít nhất ba người biểu tình đã bị bắt.

Vài tháng trước, các cuộc biểu tình với động cơ phản đối bạo lực cảnh sát đã xảy ra tại nhiều thành phố ở Mỹ như Baton Rouge, Dallas, Ferguson, New York hoặc Oakland. Sự việc ban đầu thường là người da đen bị cảnh sát bắn.

Hồi tháng 4-2014 tại Milwaukee từng xảy ra vụ cảnh sát bắn chết người da đen. Nạn nhân tên Dontre Hamilton.

Thế nhưng sĩ quan Christopher Manney - người nổ súng - được tòa tha bổng vì được cho là đã có "hành động tự vệ" khi trong tình thế đối đầu với Dontre Hamilton trong một công viên.

Ông Hamilton bị bắn sau khi các nhân viên tại một quán cà phê Starbucks gọi điện cho cảnh sát để than phiền về việc ông ngủ trong công viên.

Theo sĩ quan cảnh sát Manney, ông Hamilton đã chống cự khi cảnh sát tìm cách rà soát người xem có mang vũ khí không, và đã tấn công vào cổ ông sau khi hai bên đấm nhau. Sĩ quan Manney sau đó đã bắn Hamilton 14 phát.

Gia đình ông Hamilton cho biết người thân mình bị chứng tâm thần phân liệt và thời gian gần đó đã ngưng dùng thuốc.

Việc tòa cấp địa phương tha bổng cho sĩ quan cảnh sát khiến người dân xuống đường và lan thành làn sóng nhanh chóng ở nhiều thành phố Mỹ khi xảy ra thêm các vụ việc khác.

Đến tháng 12-2014, trước áp lực của công luận, Bộ Tư pháp Mỹ phải tuyên bố sẽ xem xét lại vụ việc ở Milwaukee.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận