​Biển báo giao thông “bẫy” người đi đường

13/09/2014 07:05 GMT+7

TT - Nhiều bạn đọc phản ảnh trên địa bàn TP.HCM có nhiều biển báo giao thông lắp đặt theo kiểu “bẫy” người đi đường khiến nhiều người bị phạt oan.

Biển báo trên xa lộ Hà Nội đặt xa chỗ quay đầu xe và ở giữa có dải phân cách nên tài xế không biết chạy vào làn đường nào cho đúng - Ảnh: M.TRường
Biển báo trên xa lộ Hà Nội đặt xa chỗ quay đầu xe và ở giữa có dải phân cách nên tài xế không biết chạy vào làn đường nào cho đúng - Ảnh: M.TRường

Cụ thể, bên vỉa hè đường Cộng Hòa hướng từ nút giao thông Lăng Cha Cả đến đường Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) có một biển báo phân làn giao thông đặt gần chân cầu vượt Lăng Cha Cả. Theo đó, ôtô được chạy thẳng trên cả ba làn xe.

Đi thêm khoảng 30m hướng về ngã ba Út Tịch - Cộng Hòa thêm một biển báo phân làn, trong đó làn ngoài cùng nằm sát dải phân cách (tính từ lề đường ra) dành cho xe quay đầu và xe quẹo trái vào đường Út Tịch, hai làn còn lại chạy thẳng.

Nhiều người chạy xe chỉ nhìn biển phân làn đầu tiên nên chạy thẳng trên làn ngoài cùng và bị cảnh sát giao thông thổi phạt.

Theo một tài xế taxi, việc hướng dẫn phân làn xe như vậy chẳng khác nào “gài bẫy” tài xế. Tài xế này khẳng định chỉ những người đi thường xuyên trên đoạn đường này mới biết, còn người mới đi lần đầu qua đây phần lớn đều “dính phạt”.

“Theo tôi, cơ quan chức năng cần cắm biển báo ra giữa dải phân cách để lái xe dễ thấy” - anh này đề xuất.

Tương tự, trên xa lộ Hà Nội đoạn gần nút giao thông Cát Lái (Q.2) có một biển báo phân làn giao thông mới được lắp đặt đang gây khó cho giới tài xế.

Theo đó, đoạn chỗ quay đầu xe (trạm thu phí cũ) đến nút giao thông Cát Lái dài gần 1km, ở giữa có dải phân cách bằng bêtông.

Từ chỗ quay đầu xe này đi khoảng 500m có một biển báo phân làn xe: ba làn phía bên phải theo hướng lưu thông dành cho xe hỗn hợp và xe dưới 16 chỗ chạy với tốc độ tối đa 50km/giờ, ba làn bên trái dành cho ôtô và xe trên 16 chỗ chạy với tốc độ tối đa 80km/giờ.

Ngăn cách giữa ba làn xe bên phải và ba làn xe bên trái là dải phân cách bằng bêtông.

Điều đáng nói là biển báo này được đặt khá xa chỗ quay đầu xe và ở giữa có dải phân cách nên tài xế buộc phải chọn làn bất kỳ để đi trước khi nhìn được biển báo phân làn.

Hậu quả là khi những tài xế xe trên 16 chỗ lỡ đi nhầm vào ba làn bên phải (dành cho xe dưới 16 chỗ) thì không có cách nào chuyển làn sang trái được do vướng dải phân cách giữa đường.

Còn tại cầu Lê Văn Sỹ, hướng từ đường Trần Quốc Thảo (Q.3) đi qua đường Lê Văn Sỹ hiện vẫn còn biển báo cấm xe trên 16 chỗ đi qua dù cầu này đã thông xe từ tháng 4 năm nay và xe buýt trên 80 chỗ vẫn chạy qua hằng ngày!

Tương tự, cầu Hậu Giang đã thông xe vào tháng 6 năm nay nhưng hiện vẫn còn biển báo cấm xe trên 16 chỗ tại ngã tư Nguyễn Văn Luông - Hậu Giang (Q.6).

Ông Nguyễn Thành Nam - giám đốc dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (thuộc CII) - cho biết đơn vị này sẽ nghiên cứu điều chỉnh biển báo mà chúng tôi phản ảnh nói trên bằng cách dời biển báo lại gần chỗ quay đầu xe để tài xế có thể nhận diện làn xe sớm hoặc mở dải phân cách đến gần biển báo hiện hữu để xe có thể chuyển làn kịp thời.

Về các biển báo cấm xe 16 chỗ đi qua cầu Hậu Giang, cầu Lê Văn Sỹ và biển báo phân làn bất hợp lý trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), đại diện Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cho biết sẽ kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

“Nếu thấy biển báo bất hợp lý và gây khó cho người đi đường thì khu sẽ điều chỉnh” - vị này hứa.

MẬU TRƯỜNG - MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận