![]() |
Sinh viên Phạm Thị Yến Na niềm nở mời khách mua báo ủng hộ chương trình tình nguyện vào sáng 28-8 tại công viên Hoàng Văn Thụ - Ảnh: NGỌC HIỂN |
Đó là các thành viên của nhóm tình nguyện Người Việt trẻ đang bán báo gây quỹ cho hoạt động “Cùng em đến lớp” tổ chức tại xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức, Long An). 4g30 sáng 28-8, các thành viên đến tòa soạn nhận báo rồi đem đến hai công viên, phân chia các hướng mời khách. Có người vừa nghe giới thiệu thì ủng hộ, nhưng không ít người xua tay: “Ai biết thật hay giả?”.
Phạm Thị Yến Na, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết mỗi lần như thế Na vẫn nở nụ cười xin phép khách thêm vài giây để đưa khách xem giấy tờ, kế hoạch tổ chức cũng như những hình ảnh hoạt động của nhóm.
Nhiều người xem xong đã rút 5.000 đồng mua báo liền, có người vừa mua báo vừa góp thêm 10.000 đồng, 20.000 đồng và khen các sinh viên nhiệt tình.
Theo Trương Quang Khải - sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, dân Sài Gòn rất bao dung nhưng phải làm đúng. Anh Phan Hoài Nam (Q.Phú Nhuận) cho biết nhiều trường hợp bán tăm tre, kẹo mút, khăn giấy... đã được phản ánh là lừa lòng nhân ái của người mua. “Vì thế tôi thường nán lại hỏi han, nhận định đúng là các nhóm sinh viên đi gây quỹ, tôi mới mua” - anh Nam chia sẻ.
Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh (trưởng nhóm Người Việt trẻ miền Nam) cho biết vài năm trở lại đây việc ra nơi công cộng để bán hàng gây quỹ gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nhóm lợi dụng danh nghĩa từ thiện bán hàng trục lợi hoặc có nhóm dù gây quỹ làm tình nguyện nhưng lại bán với giá cao đã làm người dân mất đi thiện cảm.
Nhóm Quỳnh Anh luôn mang theo giấy tờ giới thiệu các hoạt động, bán các mặt hàng phù hợp, giá phải chăng và mọi thông tin đều công bố trên Facebook của nhóm để đảm bảo minh bạch.
Chính vì thế các hoạt động tình nguyện của nhóm đã sắp bước sang năm thứ 10 vẫn nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng.
“Có bác đi thể dục không mang theo tiền nhưng đến chủ nhật tuần sau lại cầm tiền trên tay, đến rất sớm chờ nhóm rồi mua một lần hai tờ ủng hộ.
Người dân vẫn luôn mở lòng với các hoạt động tình nguyện, cầu mong đừng ai lấy hai chữ “tình nguyện” hay “từ thiện” để trục lợi cho mình, làm mất lòng tin và tình người của dân Sài Gòn” - Quỳnh Anh nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận