Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị giám sát quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ

02/06/2020 16:15 GMT+7

TTO - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy cần có kế hoạch đồng bộ, không để xảy ra sự cố bất ngờ trong quá trình chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và giám sát các quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ thuộc thẩm quyền UBND TP.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị giám sát quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Không để xảy ra sự cố bất ngờ

Phát biểu tại hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát cấp TP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết mặc dù có những kết quả khả quan bước đầu nhưng việc công bố kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra còn chưa đồng bộ. Ông đề nghị trong thời gian tới Ban Nội chính Thành ủy sẽ giám sát việc công bố kết quả này.

Ngoài ra, Bí thư Nhân đề nghị ngoài họp báo, phải đưa thông tin về công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra lên trang thông tin điện tử của các cấp ủy và trên báo chí. Đồng thời ông Nhân gợi ý báo chí nên có chuyên mục kết quả giám sát, thanh tra, kiểm tra của TP.HCM đăng mỗi tuần để lan tỏa thông tin thường xuyên đến với nhân dân.

Trong những tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, trong đó cần bố trí liều lượng phù hợp, thời gian có thể ít hơn nhưng kiểm tra phải sâu hơn. 

Trong đó giao Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; giám sát tiến độ xây các chương trình, đề án phát triển TP giai đoạn 2020-2030; tiếp tục giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra và kiểm tra đảng về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ban Nội chính Thành ủy giúp Ban Thường vụ kiểm tra việc thực hiện các kết luận liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm; kiểm tra việc phát hiện, xử lý và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp; tiếp tục rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP từ tháng 7-2019 đến 6-2020.

Đối với Thanh tra TP.HCM, ông Nhân đề nghị cơ quan này tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra đã công bố. Đồng thời kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra và quyết định xử lý sau thanh tra của các giám đốc sở, chủ tịch UBND các quận huyện. Theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 và dự án Thảo cầm viên mới ở Củ Chi.

4 sai phạm đất đai nổi cộm

Báo cáo tham luận, ông Trần Đình Trữ - phó chánh Thanh tra TP - cho biết trong năm 2019, cơ quan này tổ chức 33 đoàn thanh tra đối với 101 đơn vị, phát hiện sai phạm kinh tế 293 tỉ đồng, đã thu hồi 282 tỉ đồng, xử lý hành chính 30 tổ chức, 6 cá nhân, chuyển 4 vụ qua cơ quan cảnh sát điều tra và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 2 vụ.

Trong đó, Thanh tra TP xác định có 4 sai phạm nổi cộm. Thứ nhất là về quản lý đất đai, một số đơn vị sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất được giao, nhiều cơ sở nhà đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính như nộp tiền thuê đất , tiền sử dụng đất, xác định giá đất chưa chính xác, bỏ trống đất.

Thứ hai, về quản lý ngân sách và vốn nhà nước, các sai phạm liên quan đến chi không đúng nguồn, không đúng đối tượng, chi vượt kế hoạch, quản lý thu chi chưa chặt chẽ.

Thứ ba, trong đầu tư xây dựng cơ bản, nhiều dự án chậm tiến độ, chậm đưa vào khai thác ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư, gây lãng phí tài sản nhà nước, có thiếu sót, sai phạm trong chỉ định thầu không đúng quy định, không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và nhà thầu không đảm bảo năng lực thực hiện dự án.

Thứ tư, đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước , một số đơn vị xác định số lượng tài sản doanh nghiệp chưa đúng, chưa đầy đủ dẫn đến giảm giá trị doanh nghiệp, chưa xây dựng phương án sử dụng đất, chưa xác nhận, đối chiếu công nợ đầy đủ.

Ông Trữ cho biết các kết luận thanh tra được chủ tịch UBND TP xem xét, chỉ đạo đều công khai trên trang cổng thông tin điện tử của Thanh tra TP, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức đoàn thể và báo chí giám sát. 

Giám sát đối với 19 tổ chức Đảng và 15 đảng viên

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, trong năm 2019 UBKT đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, giám sát đối với 19 tổ chức Đảng và 15 đảng viên.

Trong đó, tập trung vào kiểm tra vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, sai phạm đã được các cơ quan thanh tra, kiểm tra trung ương chỉ ra.

UBKT cũng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 17 tổ chức Đảng, 15 đảng viên, trong đó có 6 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Qua kiểm tra, 17 tổ chức Đảng và 15 đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.

UBKT Thành ủy đang xem xét, kỷ luật đối với 3 đảng viên thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức (khiển trách 2 trường hợp, cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với một trường hợp) và chỉ đạo hướng dẫn 2 tổ chức Đảng kỷ luật đảng viên vi phạm.


TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận