07/03/2021 08:26 GMT+7

Bí thư đoàn bị kết án cướp giật oan, phải ngồi tù hơn 2 năm

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Người thanh niên 32 tuổi vẫn chưa quên được đêm xảy ra vụ việc khiến anh phải ngồi tù 28 tháng 10 ngày. Đó là anh Bùi Minh Lý.

Bí thư đoàn bị kết án cướp giật oan, phải ngồi tù hơn 2 năm - Ảnh 1.

Anh Bùi Minh Lý hiện làm thợ hồ. Anh vẫn chờ được xin lỗi công khai tại địa phương - Ảnh: SƠN LÂM

17 giờ chiều 6-3, chúng tôi gặp anh Bùi Minh Lý khi anh vẫn đang phụ xây nhà cho dì của anh ở ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An - nơi cách nhà anh khoảng 500m. Vợ anh Lý, chị Võ Thị Hồng Oanh, đang nuôi đứa con 4 tuổi duy nhất của hai vợ chồng.

Đi rước vợ, gặp họa

"Hôm đó đúng ngày cúng tổ, ngày 19-1-2014, tức 19 tết. Tui đi mua đồ về cúng tổ theo lời cha rồi lên Sài Gòn đón vợ làm tóc ở khu vực cư xá Thanh Đa như thường lệ. Khi đến một đường hẻm thông ra đường D2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM thì tự dưng bị người ta ép xe vào lề, sau đó giải mình lên công an vì nói mình là cướp. Mình nói đi thì đi chớ sợ gì. Xong lên đến trụ sở Công an phường 25 thì bị bắt nhốt luôn", anh Lý kể.

Hơn 2 tháng sau, anh Lý mới gặp được luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP.HCM) để nhờ luật sư kêu oan. Nhưng mặc dù kêu oan, đến gần 1 năm sau, tháng 7-2015, anh Lý vẫn bị kết án 3 năm tù giam với tội danh cướp giật tài sản do TAND quận Bình Thạnh tuyên. Luật sư và anh Lý tiếp tục kêu oan. 

Đến tháng 9-2015, tòa phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Quá trình pháp lý liên quan đến vụ việc vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều lần tòa án trả hồ sơ, nhưng anh Lý vẫn phải chịu cảnh tù giam và mong chờ từng tin tức của luật sư cho đến ngày 1-6-2016 mới được cho tại ngoại sau khi bị bắt giam 850 ngày.

Và phải mất hơn 2 năm sau, anh Lý mới được xóa bỏ tư cách bị can khi cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vào ngày 31-7-2018.

Không ai nhận làm việc

Ngồi kế bên con trai, giọng ông Bùi Minh Luân vẫn chưa hết bức xúc khi kể lại hoàn cảnh oái oăm mà gia đình mình gặp phải. "Tôi có được ba đứa con trai, Lý là con đầu. Đứa con giữa mới mất vì bệnh chưa đầy nửa năm thì thằng con đầu lại dính chuyện. Tôi tin con mình không dưng đi cướp giật, mà biết làm sao được. Nghe nó bị bắt thì cứ phải ráng đi làm kiếm tiền gửi thăm nuôi, kêu oan cho con".

Trước khi bị bắt, anh Lý từng là bí thư chi đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh với nhiều bằng khen về công tác. Lúc đó, người thợ xây dựng này cũng là một đảng viên dự bị, sắp được chuyển đảng chính thức. Và dù những bằng khen từ công tác đoàn của anh không giúp gì được khi ra tòa nhưng đã đủ để những người bà con dòng họ, người từng biết anh trước đó không tin rằng anh là kẻ cướp.

"Vậy chớ khi nó về còn mang thân phận bị can, cũng rất khó đi xin việc. Tui thì nghe người ta đồn đoán đủ điều", ông Luân nói thêm.

May sao, xã Đông Thạnh đang là nơi phát triển năng động. Từ khi con đường 830 chạy thẳng về cảng quốc tế Long An hoàn thành, anh Lý vẫn "đu" theo được cha mình kiếm việc trong các công trình xây dựng.

Nhưng từ đó, người thanh niên này cũng đổi khác. "Tôi giờ tập trung kiếm việc, kiếm tiền lo cho gia đình. Mình cũng không mặn mà gì với công tác đoàn nữa. Huyện ủy cũng có xuống gặp trực tiếp, động viên tiếp tục cố gắng để chuyển đảng chính thức, nhưng mình xin thôi", anh Lý bộc bạch.

Giờ mong mỏi lớn nhất của anh Lý là được xin lỗi tại địa phương - ấp Trung, xã Đông Thạnh - một cách công khai, để phục hồi danh dự cho bản thân anh, cho gia đình và cả những người đã bảo vệ anh trước những thông tin đồn đoán của dư luận mà anh gặp phải suốt những năm qua.

Theo nội dung vụ việc, tối 19-1-2014, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bàn tiệc đặt ở hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy. Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Tháng 7-2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9-2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31-7-2018 cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội.

Sau khi xác định anh Lý bị oan, đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh liên lạc anh Lý đề nghị được tổ chức xin lỗi anh tại TAND quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, anh Lý không đồng ý mà yêu cầu phải xin lỗi anh tại địa phương nơi anh sinh sống.

Ngày 6-3, đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh cho biết vào ngày 24-3 sẽ về Cần Giuộc, Long An để tổ chức buổi xin lỗi công khai do đã làm oan đối với anh Lý.

TUYẾT MAI

Sẽ tổ chức xin lỗi công khai bí thư đoàn bị kết án cướp giật oan Sẽ tổ chức xin lỗi công khai bí thư đoàn bị kết án cướp giật oan

TTO - Ngày 24-3, đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh (TP.HCM) sẽ về Cần Giuộc, Long An để tổ chức buổi xin lỗi công khai do đã làm oan đối với anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận