Những tình huống đáng ghét
Sáng thứ hai, Tuấn Anh (THCS Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) mặc quần áo chỉn chu đến trường, hí hửng với suy nghĩ: “Hôm nay mình được khen thưởng dưới cờ mà lại!”. Niềm vui chưa đến thì một chiếc xe máy rồ ga phóng nhanh qua mặt Tuấn Anh, bắn nước bẩn tung tóe lên chiếc áo trắng của bạn ấy. Tuấn Anh nổi quạu, hét ầm lên, làm mọi người đang đi đường phải ngoái nhìn.
![]() |
Các bạn trẻ cùng đưa ra hàng loạt hậu quả khi không kiềm chế được cảm xúc tiêu cực - Ảnh: Nguyễn Thắm |
Câu chuyện của N.T.P. (THCS Minh Đức, Q.1, TP.HCM) có phần “bi đát” hơn. Mặt N.T.P. có một nốt ruồi rất to. Mỗi ngày đến trường, các bạn cứ chọc T.P. là “thằng ruồi trâu” làm N.T.P. cứ phân tâm, quanh quẩn với suy nghĩ về nốt ruồi của mình rồi dẫn đến tự ti, ngại giao tiếp.
Không ít cảm xúc tiêu cực của teen khởi nguồn từ… ba mẹ. Bạn Minh Thanh (Q.3, TP.HCM) chia sẻ: “Lần đó, mình hớn hở khoe với ba mẹ rằng mình đạt giải sáng tác truyện ngắn do trường tổ chức. Sẵn tiện mình trình bày ý định muốn học ngành báo chí. Tưởng ba mẹ sẽ ủng hộ, ai dè la mình quá chừng, còn bắt mình phải chuyên tâm luyện thi vào ngành y. Mình cãi lại, thế là ba mẹ la mình nhiều hơn. Mình tức lắm, sao ba mẹ không hiểu mình?”.
"Bái bai" cảm xúc tiêu cực
Chuyện “chạm trán” với những cảm xúc đáng ghét như: bực bội, nóng giận, buồn tủi... thì khó mà tránh được. Xin mách bạn vài bí quyết để vượt qua chúng.
![]() |
Bạn Tấn Lộc (THCS Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) chia sẻ thói quen suy nghĩ tích cực trước những việc không hay - Ảnh: Nguyễn Thắm |
Trước tiên là cần suy nghĩ thật lạc quan về mọi chuyện. Như chuyện bị bạn bè chọc vì mình có “nốt ruồi trâu” thì bạn Tấn Lộc (THCS Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM) nghĩ ra một cách: “Nếu mình bị chọc vì có “nốt ruồi trâu”, mình cũng không buồn làm gì. Các bạn không có nốt “ruồi trâu” mà mình có, vậy mình là người đặc biệt. Mà con trâu thì chăm chỉ, hiền lành… Thì ra ý các bạn muốn nói mình siêng năng, thân thiện đây mà! Phải cảm ơn các bạn ấy thôi!”.
Ngoài cách nghĩ tích cực, các bạn cũng có thể hành động trong mức giới hạn như bạn Nhất Minh (12 tuổi, Q.5, TP.HCM) đã từng làm như sau: “Khi mình tức giận ai đó, mình hay nhờ mẹ chở đi ăn gà rán. Khi ăn thì hả giận. Hiệu quả lắm đó nha các bạn!”. Còn nếu các bạn không có điều kiện ăn gà rán như bạn Nhất Minh thì cũng có thể tìm món gì đó ngon, bổ, rẻ để tha hồ mà trút cơn giận.
Nhưng các bạn nhớ là đừng quá kiềm nén cảm xúc của mình. Bạn Minh Thanh (Q.3, TP.HCM) chia sẻ: “Nhiều lúc mình muốn nổ tung do không dám chia sẻ với bạn bè những cảm xúc của mình. Mình sợ các bạn phải bận tâm về mình. Đã có lúc mình muốn tự tử. Nhưng rất may, mình còn có người bạn là cuốn nhật ký để trút hết nỗi lòng, để thấy tinh thần thoải mái hơn và vượt qua cảm xúc tiêu cực”.
Dù rơi vào tình huống xấu nhất thì chúng ta vẫn có cách để vượt qua. Chúc các bạn làm chủ tốt cảm xúc của mình để tránh dẫn đến những hành vi tiêu cực như đánh nhau, tự tử…!
Chuyên viên tư vấn Vũ Thúy Nhuần - giảng viên Trường CĐ Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) - chia sẻ tại buổi tư vấn về chuyện “Quản lý cảm xúc” vào hôm nay 7-11 tại Nhà thiếu nhi TP.HCM: “Hoàn cảnh có thể dẫn bạn đến những tình huống trớ trêu. Phản ứng của bạn chiếm đến 60% việc quyết định kết quả. Vì vậy, bạn cần chủ động xoay chuyển vấn đề từ tiêu cực sang tích cực, từ buồn nhiều sang buồn ít. Để xóa bỏ cảm xúc tiêu cực, các bạn cần thay đổi trạng thái cảm xúc bên trong như: luôn nghĩ tích cực, chia sẻ với bạn bè, hít thở sâu… và cả hành động bên ngoài như: mỉm cười, ngồi thẳng lưng nếu thấy mệt mỏi, chán nản…”. |
Khi gặp chuyện bực bội, bạn sẽ:
Chỉ im lặng “chịu trận” một mình Sẵn sàng làm mọi cách để “trả đũa” Đi tìm ai đó để tâm sự, chia sẻ Viết nhật ký, blogs Ý kiến khác
|
Mời bạn gửi email cộng tác, góp ý, đóng góp ý tưởng đến trang Nhịp sống teen qua địa chỉ teen@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 2.000 chữ, để chính xác nội dung xin gõ font chữ có dấu tiếng Việt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận