Bị phạt vì là Djokovic?

08/09/2020 10:28 GMT+7

TTO - "Anh ấy bị phạt/bị ghét vì là... Djokovic". Nhiều năm qua, người hâm mộ Djokovic đưa ra luận điệu đó để bảo vệ những hành vi phi thể thao của tay vợt người Serbia. Nhưng những gì diễn ra ở Giải Mỹ mở rộng 2020 là một sự cố không thể bào chữa.

Bị phạt vì là Djokovic? - Ảnh 1.

Djokovic chạy đến thăm hỏi nữ trọng tài và nói lời xin lỗi - Ảnh: AFP

"Bà ấy đâu phải nhập viện? Tại sao các người lại làm thế với tôi? Sự nghiệp của tôi, Grand Slam..." - Djokovic phản ứng với các trọng tài khi nhận quyết định bị loại khỏi giải vì pha đánh bóng vào nữ trọng tài dây trong trận đấu ở vòng 4. Đó có lẽ là sự cố nghiêm trọng nhất liên quan đến lỗi hành vi trong lịch sử các giải Grand Slam.

Tình huống diễn ra ở ván 1. Sau khi thua điểm trước đối thủ Pablo Carreno Busta, Djokovic bực bội và đánh bóng ra đường biên. Không may cho anh, quả bóng bay trúng vào cổ một nữ trọng tài dây khiến bà bật ngã. Quan sát phản ứng giật mình của Djokovic ngay sau đó, có thể khẳng định anh không cố ý. Djokovic cũng lập tức chạy đến để dìu nữ trọng tài dậy và nói lời xin lỗi. Nhưng sau vài phút trao đổi, các trọng tài vẫn ra án phạt nặng dành cho tay vợt số 1 thế giới.

Hầu hết những ai nắm rõ chuyên môn đều ủng hộ quyết định đó. "Djokovic bị loại vì một pha đánh bóng vô tình nhưng ngu ngốc. Các trọng tài không có lựa chọn nào khác" - tay vợt nữ huyền thoại Martina Navratilova viết trên Twitter. Cựu nữ tay vợt Tracy Austin cũng nhận định: "Quyết định chính xác của trọng tài. Thật choáng váng khi xem tình huống đó".

Hành vi của Djokovic bị quy định rất rõ trong sách luật của ATP - Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam thế giới, và Djokovic đã phạm luật xét trên cả hai yếu tố - hành vi phi thể thao bằng quả bóng (ball abuse), và xâm phạm thể chất (physical abuse).

Luật về "ball abuse" quy định: "Người chơi không thể đánh hoặc ném trái bóng một cách nguy hiểm. Hành vi phi thể thao với trái bóng được định nghĩa là cố ý hoặc đánh bóng một cách khinh suất khỏi sân, đánh bóng một cách nguy hiểm trong sân hoặc đánh bóng mà bất chấp hậu quả".

Với lỗi này, Djokovic có thể bị phạt tiền hoặc trừ điểm. Nhưng trong "physical abuse", hành vi của các tay vợt một khi đã bị xếp vào dạng nghiêm trọng, họ có thể bị loại khỏi giải hoặc thậm chí là cấm thi đấu một thời gian.

Cú đánh của Djokovic dù vô tình nhưng đã đưa bóng đi trúng cổ của nữ trọng tài và hoàn toàn có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Cách anh tranh luận với các trọng tài càng cho thấy quyết định xử phạt là chính xác. Djokovic vẫn thường bị sa vào cách hành xử thiếu chuyên nghiệp như vậy trên sân đấu. Gần đây nhất là ở Giải Úc mở rộng 2020, anh cũng bị xử phạt vì cãi trọng tài.

Djokovic bị ghét vì anh là Djokovic hay là người thường xuyên đánh bại Roger Federer? Có thể không sai, nhưng hãy thừa nhận: Federer hay Rafael Nadal hiếm khi gây ra những hình ảnh xấu xí như thế này.

Đánh bóng trúng nữ trọng tài, Djokovic nói: Đánh bóng trúng nữ trọng tài, Djokovic nói: 'Bả đâu có đi viện đâu'

TTO - Để giải thích cho tình huống đánh bóng trúng người nữ trọng tài, tay vợt người Serbia Novak Djokovic đã có lời giải thích như sau: "Bả đâu có đi viện đâu".

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận