Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Bị bắt quả tang xả thải trộm, doanh nghiệp xin 'rút kinh nghiệm'

23/11/2017 19:00 GMT+7

TTO - Chủ doanh nghiệp cho rằng mình chỉ cho thuê nhà xưởng nên không chịu trách nhiệm việc các bên thuê xả thải ra môi trường, nhưng cũng xin "rút kinh nghiệm".

Nước thải xả thẳng ra môi trường qua đường ống xả lộ thiên - Clip: XUÂN LONG

Sáng 23-11, tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã bắt quả tang một cơ sở sản xuất tái chế phế liệu thành hạt nhựa ở xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) xả thải trộm ra môi trường.

Theo kiểm tra ban đầu, toàn bộ cơ sở sản xuất tái chế phế liệu thành hạt nhựa nằm trong khu đất của Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng cho thuê, đều không có hệ thống xử lý nước thải. 

Xưởng tái chế này có 3 điểm đấu nối nguồn xả thải vào đường ống. Tuy nhiên, khi lực lượng công an kiểm tra lại thấy đường ống này chạy thẳng ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải thuộc xã Bạch Sam. 

Cơ quan chức năng xác định việc xả thải nguồn nước trực tiếp không qua xử lý ra môi trường là vi phạm và mẫu nước thải được gửi đi phân tích để xác định mức độ gây ô nhiễm. 

Trung tá Lưu Thế Kỳ - đội trưởng Phòng 5, C49 - cho biết ban đầu xác định Công ty Thái Hà Hưng cho nhiều công ty thuê nhà xưởng để tái chế nhựa, sản xuất hạt nhựa. 

Ông Kỳ cho biết một doanh nghiệp thuê nhà xưởng tái chế nhựa, sản xuất hạt nhựa đã xả thải ra môi trường lượng nước lớn, gây ô nhiễm mức độ nghiêm trọng và đã bị lập biên bản.

Đường ống nước thải không qua xử lý được đấu nối dẫn thẳng ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải - Clip: XUÂN LONG 

Làm việc với tổ công tác của C49, ông Lê Xuân Kiều, giám đốc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, nói theo hợp đồng cho thuê, đơn vị thuê phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những vấn đề liên quan đến môi trường. 

Tuy nhiên, khi tổ công tác yêu cầu xuất trình các hợp đồng cho thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp thì ông Kiều viện lý do có việc trên Hà Nội và hẹn sẽ cung cấp chi tiết trong ngày 24-11.

"Chúng tôi chỉ cho thuê nhà xưởng, còn ở trong người ta sản xuất cái gì chúng tôi không để ý" - ông Kiều nói.

Khi một lãnh đạo tổ công tác C49 đã thông báo tới ông Kiều về mức độ vi phạm là nghiêm trọng và nói rằng chủ cho thuê nhà xưởng cũng phải có trách nhiệm, ông Kiều nói rằng "sẽ rút kinh nghiệm trong những lần làm các hợp đồng cho thuê nhà xưởng tiếp theo".

Ông Kiều cũng cho biết sẽ cho dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất bên thuê vi phạm việc xả thải theo yêu cầu. 

Bị bắt quả tang xả thải trộm, doanh nghiệp xin rút kinh nghiệm - Ảnh 3.

Lực lượng C49 Bộ Công an lập biên bản vi phạm xả thải thẳng ra môi trường với công ty cho thuê nhà xưởng ở xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên - Ảnh: XUÂN LONG

Vị giám đốc này cũng cũng cho biết công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung khoảng 25 tỉ đồng, dự kiến cuối năm 2017 mới hoàn thành.

"Vậy khi chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, công ty thuê đất xử lý nước thải ra sao, nước thải được đưa đi đâu?" - Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi.

"Thực tế việc xử lý nguồn nước thải là trách nhiệm của đơn vị thuê đất, chúng tôi không quan tâm việc này lắm. Hôm nay được hỏi vậy thì chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để lần sau hai bên nói với nhau về vấn đề bảo vệ môi trường cho tốt hơn" - ông Kiều nói.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận