09/11/2021 23:21 GMT+7

BH Media ‘mạo danh’ NSND Thu Hiền lập kênh trên YouTube?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Kênh ‘NSND Thu Hiền - nhạc tuyển chọn’ tồn tại đã 6 năm trên YouTube, được giới thiệu là kênh chính thức của NSND Thu Hiền, chuyên giới thiệu những album do ca sĩ này hát. Nhưng mãi mới đây nữ ca sĩ mới biết tới sự tồn tại của kênh này.

BH Media ‘mạo danh’ NSND Thu Hiền lập kênh trên YouTube? - Ảnh 1.

Kênh "NSND Thu Hiền" do BH Media lập mà không có sự ủy quyền của ca sĩ Thu Hiền - Ảnh: NVCC

Con gái ca sĩ Thu Hiền - chị Hoàng Thanh Phương - cho biết mới đây, khi một người cháu đưa ca khúc do NSND Thu Hiền thể hiện lên YouTube nhưng bị thông báo bản ghi đã được gắn bản quyền của kênh "NSND Thu Hiền - nhạc tuyển chọn" do BH Media sở hữu.

Kiểm tra kênh "NSND Thu Hiền - nhạc tuyển chọn" trên YouTube, chị Phương phát hiện kênh này không những sử dụng tên, hình ảnh của mẹ chị mà còn giới thiệu đây là kênh chính thức của NSND Thu Hiền, cũng "vào vai" nghệ sĩ trả lời các bình luận của người hâm mộ.

Lúc đó chị Phương còn tưởng mẹ mình ủy quyền cho ai lập kênh YouTube mang tên NSND Thu Hiền nên mới hỏi lại mẹ và được mẹ khẳng định không lập kênh và cũng không ủy quyền cho ai.

Tìm hiểu thì chị Phương được BH Media cho biết công ty này đã mua lại quyền khai thác, quản lý các băng đĩa NSND Thu Hiền biểu diễn từ các hãng băng đĩa, trong đó có Hãng phim Trẻ, nên công ty được quyền quản lý, khai thác các bản ghi âm này trên YouTube.

Việc lập kênh mang tên NSND Thu Hiền, BH Media giải thích với chị Phương rằng đó chỉ là thông tin giới thiệu với khán giả đây là bài hát của NSND Thu Hiền.

Giải thích này không được chị Phương đồng ý. Theo chị Phương, đây chính là mạo danh mẹ chị để kinh doanh kiếm lợi trên sự mạo danh đó. Chị yêu cầu BH Media phải chấm dứt việc sử dụng tên của mẹ chị lập kênh. BH Media sau đó đã đổi tên kênh thành "Nhạc trữ tình tuyển chọn".

BH Media ‘mạo danh’ NSND Thu Hiền lập kênh trên YouTube? - Ảnh 2.

Kênh NSND Thu Hiền sau khi được đổi tên thành Nhạc trữ tình tuyển chọn vẫn chạy dòng chữ giới thiệu đây là kênh chính thức của NSND Thu Hiền - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Trả lời Tuổi Trẻ Online về trường hợp này, luật sư Phạm Tuấn Anh (Công ty luật Phạm và cộng sự) cho biết việc mở kênh riêng mang tên NSND Thu Hiền có thể gây hiểu nhầm là kênh do NSND Thu Hiền mở hoặc dưới sự cho phép của NSND Thu Hiền. Vì vậy ở đây có yếu tố mạo danh.

Ông Tuấn Anh nói trong Bộ luật dân sự đã quy định rõ quyền của công dân với hình ảnh cá nhân nên việc sử dụng tên tuổi và hình ảnh cá nhân của người khác là vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp chỉ dùng tên của người nổi tiếng thôi thì cũng coi như là đã dùng hình ảnh cá nhân của nghệ sĩ rồi. Và việc khai thác hình ảnh cá nhân của người khác là vi phạm nguyên tắc cơ bản trong Bộ luật dân sự - quyền với hình ảnh cá nhân.

Theo luật sư này, nghệ sĩ Thu Hiền có thể nộp đơn khiếu nại lên cơ quan nhà nước nào đó để xử lý vụ việc hoặc nộp đơn kiện ra tòa án.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với BH Media để hỏi về việc lập kênh "NSND Thu Hiền" nhưng đơn vị này chưa có câu trả lời chính thức.

Ngoài việc lập kênh mang tên NSND Thu Hiền, việc BH Media gắn bản quyền với các đĩa nhạc của ca sĩ Thu Hiền sau khi mua lại quyền khai thác trên YouTube với số băng đĩa của các hãng ghi âm cũng khiến NSND Thu Hiền bức xúc.

Theo chị Phương, các hãng đĩa đã bán các băng đĩa do mẹ chị hát cho BH Media mà hoàn toàn không có ý kiến của mẹ chị, trong khi có những album do hãng đĩa bỏ tiền làm nhưng cũng có cái do mẹ chị bỏ tiền.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ online, ca sĩ Thu Hiền nói việc mua bán này khiến nghệ sĩ rất thiệt thòi không chỉ về quyền lợi kinh tế mà giờ đây bà muốn đưa bài hát nào của mình lên YouTube cho công chúng nghe miễn phí, không bị quảng cáo làm phiền cũng không được phép.

Bà mong muốn các bên cùng ngồi lại với nhau "nói chuyện đàng hoàng để giải quyết", nhưng đã mấy tuần mà Hãng phim Trẻ cũng chưa sắp xếp buổi gặp gỡ trao đổi như đã hứa.

Con gái ca sĩ Thu Hiền cho biết, ban đầu gia đình không có ý định kiện ra tòa đòi bồi thường, chỉ muốn yêu cầu BH Media chấm dứt việc sử dụng tên NSND Thu Hiền lập kênh khiến khán giả hiểu nhầm và công khai số tiền công ty này thu được trong 6 năm dùng tên tuổi, hình ảnh của mẹ chị lập kênh; đặc biệt là không đánh bản quyền các bài hát của mẹ chị.

Tuy nhiên, sau một thời gian không "giải quyết tình cảm" được, gia đình chị sẽ có thư kiến nghị lên các cơ quan chức năng và kiện ra tòa.

BH Media BH Media 'phản pháo' chuyện VTV nói mình ‘nhận vơ’ bản quyền Quốc ca

TTO - BH Media vừa lên tiếng khẳng định báo điện tử VTV và VTV24 đưa tin ‘BH Media nhận sở hữu bản quyền ca khúc ‘Tiến quân ca’ là không chính xác do không hiểu đúng về quyền tác giả, quyền liên quan, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận