Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Bêtông cốt tre trong công trình thoát nước

17/05/2013 07:56 GMT+7

TT - Hai ngày qua, người dân khu vực 10, P.Hưng Phú, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ liên tục chứng kiến đơn vị thi công công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước thải lớn nhất Cần Thơ làm rớt bể tấm đan. Đáng chú ý, khi bị bể bên trong các tấm đan này là hai miếng cốt tre mỏng manh.

OowPYTCd.jpgPhóng to
Cọng tre mỏng manh trong một tấm đan - Ảnh: Phương Nguyên

Có mặt tại hiện trường thi công chiều 16-5, chúng tôi chứng kiến nhiều công nhân bốc vác đang hì hục đưa hàng chục tấm đan lên xe tải chở đi. Các công nhân này cho biết họ được thuê bốc vác và chở đi càng nhanh càng tốt chứ không biết chuyện gì.

Tuy nhiên, trong lúc khiêng lên xe thì một số tấm đan tiếp tục vỡ, lộ ra bên trong là cốt tre, một số khác có bốn cọng sắt 8 li mỏng manh, hai cọng nằm dọc và hai cọng nằm ngang.

Một người dân sống tại hiện trường cho biết sự việc bị phát hiện ngày 14-5 khi công nhân lái xe thi công làm bể một tấm đan. Ngay sau khi phát hiện, các công nhân này không dám thi công tiếp, biến mất khỏi hiện trường, mọi hoạt động bị đình trệ.

Đơn vị giám sát thi công là người nước ngoài lập biên bản, chủ đầu tư dự án cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các tấm đan này dùng để lót gối cống. Trước khi bị phát hiện, đơn vị thi công đã lắp đặt hoàn thành vài chục mét cống phi 1.200.

Chiều tối 16-5, trao đổi qua điện thoại, bà Võ Thị Hồng Ánh - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết đang đi công tác ngoài TP, chưa nghe báo cáo vụ việc này. Bà nói sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra vụ việc và buộc chủ đầu tư báo cáo gấp việc này. Quan điểm của bà Ánh là không thể chấp nhận việc làm ăn gian dối như trên, đơn vị, cá nhân nào làm sai sẽ bị xử lý.

Chiều cùng ngày, bà Phan Thị Thiên - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Cần Thơ - cho biết trong quá trình nghiệm thu, đơn vị tư vấn đập ra thì phát hiện bêtông cốt tre nên cho lập biên bản. “Chủ đầu tư lập tức yêu cầu đơn vị thi công trả lại, đơn vị thi công là đội xây lắp thuộc công ty và cũng là đơn vị cung ứng vật tư” - bà Thiên nói.

Theo bà Thiên, đây chỉ là bêtông lót gối cống, đúng ra nguyên tắc bêtông lót chỉ là đá 4x6 nếu đúc tại chỗ. Quá trình thiết kế có để sắt vô để đảm bảo quá trình vận chuyển không bị bể.

Công trình xây dựng hệ thống cống trên thuộc dự án gom và xử lý nước thải sinh hoạt TP Cần Thơ có công suất xử lý 30.000 m³/ngày đêm, xử lý nước thải cho Q.Ninh Kiều. Đây là dự án do Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư, ký hiệp định vay vốn từ Ngân hàng Tái thiết của CHLB Đức.

Theo hiệp định vay vốn, dự án có vốn đầu tư 14,3 triệu euro (220 tỉ đồng), trong đó vốn đối ứng của TP chiếm 30%. Tuy nhiên do thi công chậm chạp, đến năm 2006 dự án được điều chỉnh tăng vốn lên 363 tỉ đồng, tăng hơn 140 tỉ đồng so với mức phê duyệt ban đầu.

PHƯƠNG NGUYÊN - LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận