07/11/2006 07:05 GMT+7

Bếp ăn từ thiện: 14 năm, 30 tỉ...

ĐỖ XOAY
ĐỖ XOAY

TT - Ở thành phố này có những con người suốt 14 năm trời đã âm thầm lặng lẽ lo những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Họ lập nên một chi hội từ thiện: Chi hội Bảo Hòa (thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố) tại 220 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

d7NvPWgv.jpgPhóng to

Bà con ở Chi hội từ thiện Bảo Hòa đang nấu ăn tại trụ sở của chi hội - Ảnh: Minh Đức

TT - Ở thành phố này có những con người suốt 14 năm trời đã âm thầm lặng lẽ lo những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Họ lập nên một chi hội từ thiện: Chi hội Bảo Hòa (thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố) tại 220 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Có lẽ mọi chuyện bắt đầu từ chị Lê Thị Thủy (doanh nghiệp ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Năm ấy, vào Bệnh viện Ung bướu nuôi mẹ, trong những người cùng cảnh ngộ với mình chị thấy có nhiều người thiếu thốn đủ thứ, kể cả miếng ăn...

Động lòng, về nhà chị nấu thêm những phần ăn mang vào cho những bệnh nhân cùng phòng với mẹ. Dần dà chị vận động bạn bè giúp mình để có thêm nhiều suất ăn... Thế là thành bếp ăn từ thiện. Mãi đến năm 1993 Chi hội từ thiện Bảo Hòa mới ra đời, do chị Lê Thị Thủy làm trưởng ban và anh Trần Văn Tư làm phó ban.

Biết công việc tình nghĩa của chị Thủy, anh Tư và bè bạn, nhiều má, nhiều chị tiểu thương đã góp người ít kẻ nhiều, nào gạo, rau, nào củ, đậu...

Năm 1999 Chi hội từ thiện Bảo Hòa gia nhập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Từ đây hoạt động của Bảo Hòa mới thật sự lan tỏa sâu rộng. Từ những ngày đầu mới thành lập chỉ nấu được vài trăm suất ăn hằng ngày, đến nay mỗi ngày chi hội cấp 1.500-1.700 suất (Bệnh viện Ung bướu 950 suất ăn, Chợ Rẫy 450 suất, Gia Định 150 suất, bà con nghèo tại địa phương 45 suất. Mỗi phần ăn gồm cơm, canh và món kho, xào...).

Chị Đặng Thị Kim Hoàng, thư ký của chi hội, cho biết hoạt động của bếp ăn từ thiện được chia thành 12 nhóm. Mỗi nhóm có từ 15-20 người, hầu hết là các anh chị, cô bác ở các tỉnh miền Tây lên. Những người đến Bảo Hòa làm việc thiện ai cũng lao động tất bật: 3 giờ sáng đã thức dậy, người lặt rau, rửa quả, người nấu cơm... Đúng 9 giờ sáng, chiều lúc 15 giờ là mọi việc phải đâu vào đấy để kịp chuyển những suất cơm vào bệnh viện.

Ngoài lực lượng lao động chia thành 12 nhóm, ngày nào cũng có nhiều người đến phụ giúp, có người giúp một buổi, một ngày, có người làm đôi ba ngày. Có cả người nước ngoài đi theo đoàn du lịch cũng tìm đến Bảo Hòa góp phần như anh Scoll, người Canada, tham gia đi phát cơm cho bệnh nhân nghèo.

Những ngày đầu tiên bếp ăn từ thiện Bảo Hòa phải dùng xe ba gác chuyển những suất cơm đi phát cho bệnh nhân. Nay đã có người tình nguyện đưa một xe bảy chỗ và một xe 15 chỗ vào giúp. Ngoài ra, có rất nhiều người sẵn lòng chuyên chở “hàng” cho chi hội. Khi vừa đến chi hội, chúng tôi thấy anh Dương Văn Tuy Mênh lái xe chở 100kg gạo, 300kg rau quả của bà con tiểu thương chợ Bình Điền, huyện Bình Chánh (TP.HCM) và một xe ba gác chở bí đỏ, bí xanh, su hào, rau cải... của tiểu thương chợ Đa Kao đến góp phần vào bếp ăn từ thiện...

Hiện nay, Chi hội từ thiện Bảo Hòa còn hỗ trợ các bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện ở tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Bệnh viện Đa khoa Củ Chi...

Cái quí của bếp ăn từ thiện Bảo Hòa 14 năm qua là ngoài hiệu quả giúp đỡ bệnh nhân nghèo quá lớn (nếu tính thành tiền thì trên 30 tỉ đồng), Bảo Hòa đã khơi dậy, thu hút bao nhiêu tấm lòng nhân ái tham gia việc sẻ chia với những con người nghèo khó...

ĐỖ XOAY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên