Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022
Bé sinh non 600 gam đã tăng cân
TT - Bé sơ sinh N.T.T., sinh ngày 11-10 ở tuần thứ 27 của thai kỳ, trọng lượng khi sinh chỉ 600 gam đã được nuôi dưỡng ở Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương.
Sauhơn một tháng, hiện bé đã tăng được gần 200 gam trọng lượng, thở tốt và có thể xuất viện khi trọng lượng đạt 1,6-1,7 kg.
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - giám đốc trung tâm, hiện bé T. là bé sinh non có trọng lượng thấp nhất trong hơn 250 bé đang điều trị tại trung tâm. Năm 2010, trung tâm này đã nuôi dưỡng thành công bé sinh non nhẹ nhất từ trước tới nay, chỉ 500 gam khi sinh và giờ là bé T. nặng 600 gam.
Trong gần ba tuần đầu sau sinh, bé T. được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, sau đó bé bắt đầu tập ăn với 1ml sữa tương đương 20 giọt sữa/lần theo hình thức nhỏ giọt.
Mỗi bữa ăn như vậy kéo dài tới ba giờ nhưng đôi khi phải ngừng lại do bé có biểu hiện phức tạp về sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay bé đã ăn được 17 ml/bữa, mỗi ngày tám bữa, tương đương 130 ml/ngày. Ngoài bé T., trung tâm sơ sinh còn đang nuôi dưỡng bé N.Đ.N., sinh ngày 20-11 trọng lượng sơ sinh chỉ 700 gam.
Ngày 27-11, trung tâm sơ sinh cũng đón bốn cháu có tên tạm đặt là Lê Việt Ngao, Lê Việt Sò, Lê Việt Ốc, Lê Việt Hến, trong đó có ba cháu trai, một cháu gái, là các con trong lần sinh thứ hai của một gia đình trẻ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bốn bé ra đời sáng 27-11 bằng phương pháp sinh mổ, mẹ bé mang thai theo hình thức thụ tinh trong ống nghiệm. Trong bốn bé có hai bé trọng lượng 1,7 kg, một bé 1,8 kg và một bé 1,6 kg. Đây là ca sinh tư rất hi hữu trong hàng chục năm qua tại Bệnh viện Phụ sản trung ương.
-
TTO - Giá xăng bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục, ở ngưỡng 29.980-31.190 đồng/lít đối với xăng RON95 và hiện đối diện với kỳ tăng giá thứ 5 vào 23-5, khi giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước.
-
TTO - Tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên nguồn lực cho Đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều lĩnh vực. Riêng tuyến cao tốc Bắc - Nam phấn đấu cơ bản hoàn thành trong nhiệm kỳ này.
-
TTO - Đó là nhận định của cựu tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam - trung vệ Phan Thị Bạch Tuyết. Và đây là những phân tích của tuyển thủ từng đoạt HCV tại SEA Games 2001.
-
Trước sức ép về vé xem chung kết bóng đá nữ, sáng 21-5, giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh đã viết “tâm thư” đưa lên mạng xã hội Zalo với hy vọng được mọi người chia sẻ, thông cảm.
-
TTO - Sáng 21-5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm 5 huy chương vàng (HCV) để dẫn đầu tuyệt đối ở SEA Games 31 với 169 HCV, trong khi đoàn xếp thứ hai là Thái Lan chỉ có... 69 HCV.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận