Bé gái suýt chết vì răng rơi xuống phổi

21/10/2019 16:25 GMT+7

TTO - Sau khi nhổ răng, do sơ ý, một chiếc răng đã chui tọt xuống phổi bé gái nhưng phải hai tháng sau mới được các bác sĩ gắp ra.

Bé gái suýt chết vì răng rơi xuống phổi - Ảnh 1.

Dị vật là chiếc răng đã được lấy ra - Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của bé H.X.Y. (9 tuổi, ngụ ở Vĩnh Long). Cách đây khoảng 2 tháng, bé lung lay chiếc răng hàm và được mẹ tự tìm cách nhổ răng.

Lúc đầu mẹ bé dùng tay nhưng không nhổ được, sau đó dùng muỗng bẩy răng ra nhưng vẫn không được và cuối cùng dùng đũa để nhổ răng cho cháu. Tuy nhiên chiếc răng sau khi được nhổ ra đã chui tọt xuống đường thở. Bé Y. bị ho sặc sụa nhưng sau đó bình thường trở lại.

Một tháng sau đó, bé Y. liên tục ho nên mẹ bé đã đưa con đến một phòng mạch tư để khám và được chẩn đoán bị viêm phế quản và cho thuốc về uống. Mỗi lần đi khám, uống thuốc bé lại bớt ho, nhưng chỉ được vài ngày sau lại ho trở lại.

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ trong tình trạng khó thở. Tại đây, kết quả chụp X-quang phổi cho thấy có nốt màu trắng ở phổi bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị dị vật trong phổi. Ngày 9-10, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Tại đây, các bác sĩ đã chụp CT định vị dị vật, sau đó nội soi bằng ống nội soi mềm thì thấy dị vật nằm ở góc phế quản, cắm chặt vào niêm mạc đường thở, khó lấy được dị vật ra.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP đã mời bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 qua hội chẩn, điều trị. Các bác sĩ đã dùng ống nội soi cứng để gắp dị vật là một chiếc răng hàm ra cho bệnh nhân.

Ngày 21-10, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP, khuyên: khi trẻ thay răng sữa, các bà mẹ nên đưa con đến bác sĩ nha khoa để được nhổ răng. Còn khi thấy trẻ bị hóc dị vật, trong 24 giờ nếu không thấy dị vật trong phân của trẻ nên đưa trẻ đi khám để tìm dị vật, tránh bỏ quên dị vật như trường hợp trên.

Gắp dị vật 'bỏ quên' trong phổi 20 năm Gắp dị vật "bỏ quên" trong phổi 20 năm

TT - Ngày 20-5, bác sĩ Lâm Chánh Thi - trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết êkip bác sĩ khoa tai mũi họng và nội hô hấp vừa nội soi gắp thành công dị vật là cung niềng răng giả từ phổi bệnh nhân.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận