Bé 3 tuổi bị ximăng vón cục trong phổi

NG.LINH - L.GIANG
NG.LINH - L.GIANG

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 25-9, bác sĩ Trần Phương Nam, phó khoa tai mũi họng Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh nhi Đặng Văn Thành (3 tuổi, trú thôn Phú Hòa, xã Phú Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn khó thở do bị ximăng vón cục nằm sâu trong phổi.

KI98piFv.jpgPhóng to

Bé Thành và mẹ tại Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: Nguyên Linh

Theo bác sĩ Nam, bé Thành đang bị viêm phổi rất nặng bởi đã hít nhiều ximăng vào phổi, sau đó ximăng vón cục chèn ép đường thở. Hiện các bác sĩ đang làm các xét nghiệm, tiếp đó sẽ nội soi gắp những dị vật này ra khỏi phổi. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này cấp cứu, điều trị một ca bệnh bị ximăng vón cục trong phổi.

Chị Hoàng Thị Thúy, mẹ bé Thành, cho biết chiều 23-9, cháu Thành chơi đùa với chiếc xe đạp thì bị cả bao ximăng đã mở miệng để trên xe đổ trùm lên cả người. Mặc dù người nhà dùng nước giội lên người Thành để rửa sạch ximăng nhưng bé đã lên cơn co giật, khó thở, người tím tái nên đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện VN - Cuba Đồng Hới cho biết đã sơ cứu bằng cách đặt ống nội khí quản cho cháu thở và dùng nước muối sinh lý rửa tạm thời bụi dính trong phổi, qua đó lấy ra được nhiều bụi ximăng vón cục. Do bệnh viện không có máy và ống mềm nội soi nhỏ để đưa vào hút bụi trong phổi và rửa phế quản nên đến trưa 24-9, cháu Thành được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị.

NG.LINH - L.GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất