​Bảy thành phần thay thế không gây hại cho làn da nhạy cảm

29/03/2017 16:10 GMT+7

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm dễ bị kích ứng với nhiều thành phần trong sản phẩm chăm sóc da, hãy tìm đến những cái tên thiên nhiên vô cùng an toàn sau đây.

1. Chiết xuất rễ củ cải lên men - thay thế cho parabens

Chiết xuất lên men (hay còn xuất hiện dưới tên leuconostoc radish root ferment) thực chất là một thành phần bảo quản tự nhiên xuất hiện trong các thực phẩm lên men, nhờ đó kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm lên đến 12 tháng.

Nếu bạn có một làn da nhạy cảm hoặc từng dị ứng với các chất bảo quản thì bạn có thể sử dụng những sản phẩm có chiết xuất rễ củ cải lên men để không còn nỗi lo về hạn sử dụng cũng như khả năng kích ứng nhé.

2. Chiết xuất quả hồi - thay thế cho phenoxyethanol

Phenoxyethanol cũng là một chất bảo quản, tương tự như parabens, nhưng lại được ít biết đến hơn, hiện đang bị cấm tại châu Âu vì có khả năng gây dị ứng và các ảnh hưởng khác đến sức khỏe con người.

Nhờ khả năng bảo vệ các chất hữu cơ trong sản phẩm và duy trì hiệu năng của sản phẩm, chiết xuất quả hồi (anise berry) thường được sử dụng trong các sản phẩm nền dầu hơn là các sản phẩm dạng nhũ tương nhằm thay thế phenoxyethanol.

3. Chiết xuất dương xỉ biển - thay thế cho hydroquinone

Hydroquinone là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm trắng, tuy nhiên chất này lại bị cấm tại một số nước châu Âu và bị hạn chế nồng độ dưới 2% đối với FDA Mỹ bởi có khả năng bào mòn da mạnh và gây kích ứng da.

Dương xỉ biển (xuất hiện dưới tên: sea fern extract) giúp thải độc da, kích thích quá trình đào thải melanin của da một cách tự nhiên (thay vì tẩy - mang tính bào mòn như hydroquinone).

Nếu bạn mong muốn làn da sáng dần một cách tự nhiên, các sản phẩm chiết xuất từ dương xỉ biển sẽ làm biến mất các hắc tố da nhẹ nhàng và an toàn hơn hydroquinone rất nhiều.

4. Chiết xuất tre lên men và rêu Irish - thay thế cho dimethicone

Mặc dù dimethicone cũng có khả năng tạo lớp màng mịn trên da, làm đầy vết chân chim hoặc nếp nhăn nhưng đôi khi lại có thể gây tác dụng phụ là bí da và gây mụn (bị hạn chế sử dụng tại Canada).

Trong khi đó, cả tre lên men (bamboo ferment) và rêu Irish (Irish Moss) đều có khả năng hình thành một lớp màng mỏng trên da nhằm ngăn ngừa mất nước và giữ da mềm mịn.

5. Dầu nụ tầm xuân và quả mai biển - thay thế cho retinol

Được coi là “thần dược” giải quyết mọi vấn đề về da nhưng retinol đôi khi lại hơi quá “nặng đô” với các nàng da nhạy cảm. Ngược lại, dầu nụ tầm xuân (rosehip oil) và quả mai biển (sea buckthorn) cũng có chứa rất nhiều vitamin A cũng có tác dụng tương tự, đem lại làn da mịn màng mà không gây các tác dụng phụ như kích ứng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như retinol.

6. Mật ong - thay thế cho propylene glycol

Propylene glycol có thể giữ nước cho da (mà ít gây nhờn dính hơn glycerin) và tăng khả năng bảo quản sản phẩm (nồng độ trên 16%) nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể gây kích ứng nhẹ hoặc nổi mụn (nhất là với nồng độ sử dụng trên 50%).

Nếu da bạn nhạy cảm với các sản phẩm có thành phần này, thì có thể thay thế bằng mật ong. Mật ong cũng đóng vai trò vừa hút ẩm vừa khóa ẩm cho da, đồng thời lại có tính kháng viêm nhẹ nên rất thích hợp cho làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn.

7. Cetearyl olivate - thay thế cho polyethylene glycol

Cetearyl olivate chứa các axít béo từ ôliu giúp làm tăng khả năng giữ ẩm cho da, và đem lại kết cấu sản phẩm mịn đặc, an toàn và tự nhiên hơn so với polyethylene glycol (PEG).

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận