29/09/2013 00:47 GMT+7

Bầu Đức: “Tôi thèm ngồi vào ghế trưởng ban trọng tài”!

SĨ HUYÊN lược ghi
SĨ HUYÊN lược ghi

TT - Bầu Đức đã phát biểu như thế tại hội nghị tổng kết mùa bóng 2013 diễn ra ở TP.HCM ngày 28-9 khi nói về vấn đề nổi cộm của mùa bóng: chuyện trọng tài...

Báo cáo tổng kết, ông Trần Duy Ly (vừa nộp đơn từ nhiệm trưởng BTC V-League ngay sau khi kết thúc giải) đã lướt qua rất nhanh phần làm được để xoáy thẳng vào những tồn đọng, hạn chế như: trưởng BTC V-League có sai sót khi đưa ra kết luận bàn thắng gây tranh cãi trong trận Thanh Hóa - XMXT Sài Gòn ở lượt về, nghi án tổ trọng tài nhận tiền bồi dưỡng sau trận Thanh Hóa - Hoàng Anh Gia Lai, việc đội XMXT Sài Gòn bỏ giải đã gây ảnh hưởng xấu đến V-League và khiến một số đội bóng bị thiệt thòi vì hủy bỏ kết quả...

Bầu Đức: tại sao giám sát trọng tài lại vô can?

Mở đầu phần góp ý, phó chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Trọng Hoài nói: “Những trọng tài sai phạm có hệ thống phải xem xét nghiêm túc, không bố trí làm nhiệm vụ...”.

Tiếp đó, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) lên tiếng gay gắt: “Tôi không hiểu tại sao hội nghị tổng kết năm nào thì công tác trọng tài vẫn luôn là đề tài bàn luận nhiều nhất. Cần khẩn cấp kiện toàn ban trọng tài, thay đổi nhân sự triệt để, mạnh dạn trao quyền điều hành lại cho những người trẻ. Nếu không mạnh dạn cải tổ thì có đến ba thế kỷ nữa cũng không tìm ra bằng chứng trọng tài nhận tiền bồi dưỡng của CLB. Trọng tài sai thì bị kỷ luật, vậy tại sao giám sát trọng tài lại vô can? Đó là điều phi lý. Nói thật, tôi rất thèm ngồi vào cái ghế trưởng ban trọng tài vì tôi thích làm những điều mang tính đột phá... Nhưng tiếc rằng tôi đang là chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai nên không thể ngồi ghế ấy...”.

Tiếp lời bầu Đức, ông Lê Hùng Dũng (phó chủ tịch VFF) nói: “Tôi ủng hộ ý kiến của anh Đức. Theo đó, những “cây đa, cây đề” của giới trọng tài nên thôi làm công tác quản lý để mở ra cơ hội cho những người trẻ làm việc. Nhân tiện, tôi cũng nói thẳng, các ông chủ CLB hãy thôi cái việc đưa tiền bồi dưỡng cho trọng tài để hưởng lợi khi đá trên sân nhà. Thật hết sức xấu hổ khi giải nào cũng xảy ra chuyện kiện cáo trọng tài”.

Chấm dứt tình trạng mua suất dự chuyên nghiệp

Việc đội XMXT Sài Gòn bỏ giải, Kienlongbank Kiên Giang đang gặp lao đao về tài chính khi nợ lương, nợ tiền chuyển nhượng cầu thủ cũng được đưa ra thảo luận rất nhiều trong cuộc họp.

Bầu Đức lên tiếng: “Từ đây về sau, VFF và VPF cần phải thẩm tra năng lực tài chính của CLB nghiêm ngặt hơn để không còn tình trạng thích thì chơi, không thích thì bỏ cuộc hoặc tồn tại một đội bóng trong cảnh nợ nần tứ phía. VPF cần phải xác định mùa bóng 2014 còn bao nhiêu CLB thì đá bấy nhiêu chứ không nhất thiết phải đủ 12 hay 14 đội chuyên nghiệp. Thậm chí còn sáu đội cũng đá. Khi ấy, hàng trăm cầu thủ bị đẩy ra đường, thất nghiệp thì làm gì còn cái cảnh hét giá chuyển nhượng cao ngất trời”.

Ông Lê Hùng Dũng nói: “Tôi biết một số CLB hạng nhất đang liên hệ mua lại suất dự V-League của Kiên Giang. Ai có mua thì nên tiến hành sớm, bởi sau ngày

31-10-2013 trở đi, VFF và VPF quyết không cho tồn tại việc mua suất đá giả như vậy mà buộc ông bầu nào muốn đầu tư vào bóng đá thì phải đi từ giải hạng ba lên. Từ đây về sau, CLB nào không có tiềm lực tài chính ít nhất là 35 tỉ đồng thì không được đá V-League, kể cả đội vừa được thăng hạng. BTC giải sẽ kiểm tra gắt gao tiềm lực tài chính các CLB để hạn chế tối đa việc bỏ giải hay nợ nần nhằm tránh những hệ lụy không hay”.

Phiền toái với tin nhắn rác

Ông Lê Hùng Dũng cũng nhấn mạnh: “Ngay tôi cũng nhận năm bảy tin nhắn từ các sim khuyến mãi vào trước mỗi vòng đấu đặt vấn đề nghi ngờ trận này, đưa ra kết quả dự báo của trận khác. Người nhắn tự nhận là thay mặt hội cổ động viên VN. Khi tôi gọi lại tìm hiểu thì họ không trả lời rồi khóa máy. Nói thật, đó là những người “liệng lựu đạn” và tin nhắn ấy được xem như đơn tố cáo nặc danh không hề có ý nghĩa gì cả.

Vậy thì có nên dựa vào đó để làm cơ sở pháp lý xử lý kỷ luật CLB? Làm như vậy tạo ra dư luận không hay, cố tình gây sức ép lên BTC giải. Tôi không bênh vực CLB làm điều xằng bậy, nhưng tôi bảo vệ CLB tránh khỏi sự bất công khi bị kỷ luật không rõ ràng, thiếu thuyết phục. XMXT Sài Gòn bỏ cuộc vì ức, vì cho rằng xử lý không công bằng khi họ bị kỷ luật còn đội khác thì không. Tôi có khuyên bầu Thủy hãy chơi đến hết giải rồi muốn bỏ cuộc cũng được. Anh ấy hứa, nhưng uất ức vì cho rằng bị xử ép nên bỏ ngang cuộc chơi giữa chừng...”.

Lên tiếng tại hội nghị, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Tuần trước, tôi đã mời lãnh đạo C45 của Bộ Công an sang thông báo trước cuộc họp của Thường trực VFF về nghi án tổ trọng tài nhận tiền bồi dưỡng sai quy định sau trận Thanh Hóa - Hoàng Anh Gia Lai. Đại diện C45 cho rằng đến thời điểm hiện tại, bằng chứng về tính pháp lý của vụ việc này không rõ ràng. Nghi án cầu thủ XMXT Sài Gòn có tiêu cực trong trận tranh siêu cúp cũng không có chứng cứ pháp lý. Theo quy định của Nhà nước, cán bộ công nhân viên đang làm công vụ phải đăng ký số điện thoại thường dùng, không được sử dụng sim khuyến mãi. VFF có nhắc quy định ấy với đội ngũ trọng tài, thế nhưng ở nghi án vừa rồi thì chính họ lại liên lạc, nhắn tin với nhau bằng những sim điện thoại khác, điều này là sai hoàn toàn...”.

[box]Ngày 11-11, bốc thăm xếp lịch mùa bóng 2014

Kết thúc hội nghị, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) Võ Quốc Thắng cho biết ngày 30-10, tất cả các CLB phải minh bạch tài chính, nộp đủ lệ phí. Sau đó, VPF sẽ tiến hành soát xét năng lực tài chính và đến ngày 11-11 khi tổ chức bốc thăm mới xác định được V-League 2014 có bao nhiêu đội tham dự.

Về chuyện cầu thủ Kienlongbank Kiên Giang gửi đơn kiện lên tòa án do bị nợ tiền lương, tiền chuyển nhượng, ông Thắng cho biết: “Thông tin có được, nhà tài trợ Kienlongbank đã chuyển đủ 20 tỉ đồng tài trợ cho CLB ngay trước khi giải kết thúc. Một số nhà tài trợ khác hứa góp 15 tỉ, nhưng giữa chừng rút lui nên CLB bị khó khăn. Hiện vẫn chưa nhận được đơn kiện hay cầu cứu của cầu thủ K.Kiên Giang. “Chúng tôi hứa sẽ làm đủ mọi cách để người lao động được nhận tiền công lao động của mình. Về kinh phí của mùa giải 2014, chúng tôi dự kiến dự thu hơn 120 tỉ đồng. Hiện đã có được 76 tỉ đồng và hoàn toàn an tâm cho việc tổ chức mùa giải 2014”.[/box]

SĨ HUYÊN lược ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên