Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi

17/04/2019 17:55 GMT+7

TTO - Cử tri chỉ cần đưa ngón tay có mực in để chứng minh họ đã bỏ phiếu là có thể nhận ngay các ưu đãi từ hàng loạt chương trình giảm giá và khuyến mãi. Đây là một sáng kiến để khuyến khích cử tri tích cực đi bầu.

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi - Ảnh 1.

Một cử tri mặc đồ Người nhện đi bỏ phiếu - Ảnh: AFP

Hôm nay 17-4, hàng trăm triệu cử tri Indonesia đã đến các điểm bỏ phiếu trên khắp nước này.

Cuộc bầu cử lần này ở quốc gia vạn đảo được xem là cực kỳ quan trọng và phức tạp khi các vị trí như tổng thống, phó tổng thống và nghị sĩ quốc hội đều được lựa chọn trong cùng một ngày.

Nhằm khuyến khích cử tri tích cực đi bỏ phiếu, Cơ quan Kinh tế sáng tạo (Bekraf) của Indonesia  đã phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông nước này (Kominfo), cũng như một số hiệp hội kinh doanh của Indonesia đưa ra một loạt chương trình giảm giá và khuyến mãi mang tên "Klingking Fun" (ám chỉ ngón tay lăn mực khi đi bỏ phiếu).

Theo báo Jakarta Post, chiến dịch "Klingking Fun" giảm giá tới 50% cho các sản phẩm và dịch vụ từ hơn 250 thương hiệu trong nước và quốc tế cũng như các nhà bán lẻ. 

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi - Ảnh 2.

Có hẳn một "khu vực bỏ phiếu dành cho siêu anh hùng" ở Indonesia - Ảnh: REUTERS

Một số ưu đãi chỉ có hiệu lực trong ngày bỏ phiếu, trong khi những ưu đãi khác sẽ kéo dài đến cuối tháng. Để nhận ưu đãi giảm giá, cử tri có thể chỉ cần đưa ngón tay có dấu mực tại quầy bán hàng. 

Đối với mua sắm trực tuyến, người dân chỉ cần tải lên ảnh chụp ngón tay lăn mực để nhận ưu đãi. Giới chức Indonesia cho biết "Klingking Fun" không chỉ giới hạn ở khu vực thủ đô Jakarta mà còn ở nhiều địa phương.

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi - Ảnh 3.

Các quan chức làm công tác bầu cử Indonesia cũng không kém cạnh khi hóa thân thành các siêu anh hùng - Ảnh: REUTERS

Ông Triawan Munaf, người đứng đầu Bekraf, cho biết sáng kiến được đưa ra vì lo sợ nhiều người sẽ tranh thủ đi du lịch vào dịp nghỉ dài ngày này mà không thèm bỏ phiếu. Trong khi đó, trên mạng xã hội Indonesia thời gian gần đây lan tràn phong trào kêu gọi "tẩy chay" bầu cử.

"Ngày bầu cử 17-4 được xem như một ngày nghỉ lễ, ngày 19-4 lại có lễ Thánh nên có thể nhiều người đi du lịch dịp này hoặc ở nhà nghỉ ngơi thay vì đi bỏ phiếu", ông Munaf giãi bày.

Ước tính có 190 triệu cử tri Indonesia đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 17-4. Ủy ban bầu cử Indonesia đặt mục tiêu 77,5% cử tri đi bỏ phiếu. 

Cuộc bầu cử năm nay có 245.000 ứng cử viên tranh cử đại diện cho 6 đảng phái chính trị trên cả nước.

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi - Ảnh 4.

Tổng thống Joko Widodo khoe ngón tay út dính mực, một dấu hiệu cho thấy ông đã đi bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS

Bầu cử Indonesia: bỏ phiếu xong, nhận voucher khuyến mãi - Ảnh 5.

Một cặp đôi Indonesia khoe ngón trỏ sau khi bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận