Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ

20/01/2022 14:04 GMT+7

TTO - Tranh Tố nữ cổ Hàng Trống với 4 cô gái áo dài, tóc vấn cầm đàn từ lâu đã quen thuộc với mọi người nhưng Tố nữ Tân thời với 4 cô gái mặc đầm, tóc ngắn phi dê ngồi thảnh thơi khoe đường cong gợi cảm thì hẳn là một bất ngờ thú vị với nhiều người.

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ - Ảnh 1.

Bộ tranh Hàng Trống Tố nữ cổ - Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Đó là 4 cô gái trong bộ Tố nữ Tân thời của làng tranh Đông Hồ dự đoán được làm vào khoảng những năm 1930-1945, thời kỳ diễn ra phong trào Âu hóa mạnh mẽ ở các đô thị lớn của Việt Nam, hiện đang được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tới công chúng trong triển lãm Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bộ Tứ bình này được giới thiệu cùng với nhiều bộ Tố nữ cổ và các bộ Tứ bình trong các dòng tranh dân gian với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Vương Lê Mỹ Học - phó trưởng phòng trưng bày giáo dục, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - cho biết tranh Tứ bình xưa chỉ phổ biến ở dòng tranh Hàng Trống, nhưng làng tranh Đông Hồ về sau có những nghệ nhân học qua trường lớp đào tạo mỹ thuật nên họ có phát triển sáng tác theo lối tranh Tứ bình của Hàng Trống, trong đó có bộ Tố nữ Tân thời này.

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ - Ảnh 2.

Bộ tranh Đông Hồ Tố nữ Tân thời lạ lẫm và thú vị với nhiều người đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm còn mang tới bất ngờ cho công chúng khi giới thiệu những bộ tranh Tứ bình kể những câu chuyện văn hóa lịch sử của Việt Nam như bộ Thạch Sanh hay Quang Trung ra Bắc, Tống Trân Cúc Hoa.

Những bộ tranh này là những sáng tác khá mới của làng tranh Đông Hồ khi các nghệ nhân của làng có theo học mỹ thuật bài bản, nên không phổ biến, ít người biết đến như các bộ tứ cổ thường vẽ tích truyện của Trung Hoa như Nhị độ mai, Kim Vân Kiều…

Ngoài ra, những bộ Tứ bình khác như Tứ quý, Tứ dân, Bát tiên được giới thiệu trong triển lãm cũng mang tới nhiều khám phá thú vị cho công chúng, giúp người xem thời nay hiểu thêm về quan niệm thời gian và lối sống, sinh hoạt của người xưa - một sự kết nối tuyệt vời với cha ông trong cái tiết trời đất giao hòa chuẩn bị đón xuân sang.

Triển lãm kéo dài tới hết tháng 2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ - Ảnh 3.

Bộ tranh Hàng Trống Tứ quý Bốn mùa - Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ - Ảnh 4.

Bộ tranh Hàng Trống Bát tiên - Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bất ngờ với Tố nữ Tân thời váy đầm gợi cảm, tóc ‘phi dê’ trong tranh dân gian Đông Hồ - Ảnh 5.

Bộ tranh Quang Trung ra Bắc - Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Hổ biến hóa ra sao trong hơn 2.000 năm mỹ thuật Việt? Hổ biến hóa ra sao trong hơn 2.000 năm mỹ thuật Việt?

TTO - Có lúc tạo hình hổ trong mỹ thuật Việt thể hiện sự khỏe khoắn, uy dũng hoặc đáng sợ, nhưng có những giai đoạn con hổ được tạo hình hiền lành, gần gũi tựa một con thú nuôi trong nhà, gây ngạc nhiên cho người xem.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận