Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Bắt giám đốc cho thuê lại đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng

23/06/2021 22:02 GMT+7

TTO - Cho thuê lại đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm dù không được phép, Nguyễn Hoàng Nam - giám đốc Công ty TNHH Global Economic - chiếm đoạt của các công ty thuê hơn 20 tỉ đồng.

Bắt giám đốc cho thuê lại đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Nam tại cơ quan điều tra - Ảnh: N.X

Chiều tối 23-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam để điều tra về tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, khu đất có diện tích khoảng 6.423m2 nằm trong quy hoạch (1/2000) công viên cây xanh thuộc khu tái định cư Bình Khánh (khu 38,4ha) thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TP.HCM chỉ chấp thuận chủ trương cho phép tạm sử dụng khu đất làm nơi tổ chức hoạt động thể dục thể thao trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trên cơ sở đó, tháng 12-2016, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm giao Trung tâm dịch vụ - tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm (viết tắt Trung tâm Thủ Thiêm) tạm sử dụng theo đúng mục đích mà UBND TP thuận chủ trương. 

Vì vậy, tháng 2-2017, Trung tâm Thủ Thiêm ký hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh hoạt động thể dục thể thao với Nguyễn Hoàng Nam. 

Theo đó, hai bên thống nhất cùng hợp tác đầu tư và kinh doanh các hoạt động thể dục thể thao tại khu đất trên, thời hạn là 3 năm kể từ ngày ký. Hằng tháng, Công ty Global Economic thanh toán cho Trung tâm Thủ Thiêm lợi nhuận bằng 18% doanh thu thuần (đã trừ VAT) nhưng không thấp hơn mức tối thiểu là 130 triệu đồng. 

Công ty Global Economic không được chuyển nhượng, cho người khác thuê lại mặt bằng khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Trung tâm Thủ Thiêm; không được kinh doanh dịch vụ khác.

Mặc dù biết rõ khu đất thuộc quy hoạch công viên cây xanh, chỉ được tạm sử dụng mục đích tổ chức hoạt động thể dục thể thao nhưng Nguyễn Hoàng Nam lợi dụng hợp đồng ký với Trung tâm Thủ Thiêm để ký hợp đồng hợp tác khai thác khu đất với Công ty CP tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long và Công ty cổ phần Vận tải thương mại quốc tế (ITC) để chiếm đoạt tiền của các công ty này. Cụ thể: 

Tháng 1-2018, Nam làm giả một số công văn, tài liệu của một số cơ quan chức năng thuộc UBND TP.HCM về việc cho phép sử dụng khu đất trên với mục đích làm nơi trưng bày bán các sản phẩm thương mại. 

Từ đó, cuối tháng 1-2018, Nam ký hợp đồng cho Công ty Tân Thành Đô khai thác khu đất để xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng. 

Đến tháng 5-2018, Nam và Công ty Tân Thành Đô thỏa thuận chuyển quyền khai thác khu đất cho Công ty Minh Long. Hợp đồng Nam ký cho Công ty Minh Long dùng khu đất xây dựng khu trưng bày sản phẩm xe hơi và dịch vụ sau bán hàng. Thời hạn sử dụng khu đất lên đến 30 năm. Đồng thời Nam cam kết chuyển mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng khu tổ chức hoạt động thể dục thể thao sang mục đích sử dụng đất thương mại. 

Đến tháng 9-2018, dù vẫn đang trong thời gian hợp đồng hợp tác với Công ty Minh Long nhưng Nam vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng vốn Công ty Global Economic của Nam cho Công ty ITC. Trong thành phần vốn chuyển nhượng của Công ty Global Economic có khu đất trên. Tin vào các tài liệu mà Nam cung cấp nên Công ty ITC đã chuyển vào tài khoản cho Nam hơn 21 tỉ đồng. 

Sau thời gian dài không được bàn giao mặt bằng, tháng 5-2020, Công ty Minh Long có công văn gửi Ban quản lý Thủ Thiêm để hỏi về khu đất thì mới vỡ lẽ việc bị Nam lừa. Đồng thời, lúc này Ban quản lý Thủ Thiêm cũng thu hồi mặt bằng khu đất để thực hiện quy hoạch công viên cây xanh.

Đến nay, Nguyễn Hoàng Nam không thể bàn giao mặt bằng cũng như không thể hoàn trả tiền cho Công ty CP tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long, Công ty ITC. Nam còn nợ Công ty CP tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty TNHH Minh Long số tiền hơn 10,4 tỉ đồng và nợ Công ty ITC 11,5 tỉ đồng. 

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận