05/06/2018 10:54 GMT+7

Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu bao giờ thức giấc?

MĂNG GIANG
MĂNG GIANG

TTO - Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu bao giờ thức giấc? - Ảnh 1.

Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối thuận lợi với TP.HCM - Ảnh QUANG ĐỊNH

Thị trường nhiều tiềm năng

"Du lịch biển Vũng Tàu chủ yếu phục vụ khách nội địa đến từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, Đà Nẵng và Nha Trang là hai thành phố biển có diện tích lớn hơn với sân bay quốc tế thuận tiện kết nối với các du khách nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore. Bên cạnh đó, quy hoạch cũ của Vũng Tàu khiến cảnh quan biển tại đây kém hấp dẫn hơn so với các thành phố biển còn lại.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc thị trường Việt Nam của JLL

Vũng Tàu là thành phố biển gần với TP.HCM nhất, cách TP.HCM chỉ 1,5 giờ chạy xe qua tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 52 mở rộng. Cùng với sự phát triển của Hồ Tràm và Long Hải, nơi đây đã hình thành một cụm phát triển về bất động sản cho khu vực ven biển. Hơn nữa, hiện nay cơ sở hạ tầng giao thông phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết nối với TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Vũng Tàu được xem là nơi có nhiều lợi thế để phát triển bất động sản phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài lợi thế ven biển, chưa có sự phát triển của nhiều dự án thì sự phát triển của hạ tầng giao thông được xem là động lực hỗ trợ cho khu vực này.

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay Quốc tế Long Thành… đã được quy hoạch, quyết định đầu tư xây dựng và từng bước đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đi cùng sự phát triển này, các doanh nghiệp địa ốc cũng nhanh chân đón đầu cơ hội. Ghi nhận thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, Bà Rịa - Vũng Tàu dần nhận được sự quan tâm của giới đầu tư, cùng với đó là những dự án của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong và ngoài nước đang dần hiện diện tại đây.

Cất cánh, được không?

Theo giới trong ngành, thị trường bất động sản Bà Rịa có rất nhiều tiềm năng phát triển, trong đó quỹ đất đẹp, rộng và nhiều. Thị trường chưa có sự cạnh tranh bởi chưa có nhiều doanh nghiệp về đây phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Thế nhưng, tại đây thị trường chủ yếu đang phát triển loại hình khách sạn, homestay và các dự án khu công nghiệp mà thiếu vắng các dự án phục vụ nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Đối với dạng căn hộ khách sạn (condotel), các thành phố ven biển khác đang phát triển rầm rộ và sôi động, thì khu vực này cũng chưa phát triển nhiều nên thị trường cũng yên ắng hơn. Ngoài ra, các dịch vụ du lịch tại đây chưa hoàn thiện, tình trạng chèo kéo, chặt chém cũng chưa làm hài lòng khách du lịch.

Trả lời câu hỏi tại sao cũng là thành phố biển, lại có lợi thế gần kề với TP.HCM, nhưng nhiều năm như vậy bất động sản Vũng Tàu lại phát triển chậm hơn các thành phố ven biển khác như Đà Nẵng hay Nha Trang, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Giám đốc thị trường Việt Nam của JLL cho rằng, hiện nay du lịch biển Vũng Tàu chủ yếu phục vụ khách nội địa đến từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

"Trong khi đó, Đà Nẵng và Nha Trang là hai thành phố biển có diện tích lớn hơn với sân bay quốc tế thuận tiện kết nối với các du khách nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore. Bên cạnh đó, quy hoạch cũ của Vũng Tàu khiến cảnh quan biển tại đây kém hấp dẫn hơn so với các thành phố biển còn lại", bà Trang đánh giá.

Tuy nhiên, bà Trang cũng cho rằng, thị trường bất động sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng trưởng, đặc biệt là trong ba năm trở lại đây cho những phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng, homestay và khu công nghiệp. Ngoài những khu công nghiệp hiện hữu đang được mở rộng, Vũng Tàu cũng đón nhận nhiều khu công nghiệp mới hình thành trong thời gian qua. Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở, trong khi các dự án nhà ở tại đây vẫn còn hạn chế thể hiện tiềm năng rất lớn của Vũng Tàu đối với phân khúc này.

Về tiềm năng của thị trường, bà Trang cho rằng Bà Rịa - Vũng Tàu có lợi thế rất lớn để phát triển về condotel, homestay và nhà cho thuê do nhu cầu nghỉ dưỡng của khách nội địa vẫn không ngừng gia tăng. Ngoài ra, các mô hình biệt thự nghỉ dưỡng và second home cũng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.


MĂNG GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Bà Rịa Vũng Tàu