Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

24/09/2022 08:24 GMT+7

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to - Ảnh 1.

Cơn bão Noru sẽ vào Biển Đông trong ngày mai - Ảnh: WINDY

Dự báo từ hôm nay đến hết ngày 25-9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, cục bộ có nơi trên 350mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm nay, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Về cơn bão có tên quốc tế Noru, theo mô hình dự báo của Nhật Bản sáng nay bão đang mạnh dần lên và tiến vào khu vực Bắc Philippines, sau đó vượt qua nước này vào Biển Đông vào ngày mai và giữ nguyên cấp độ.

Còn mô hình dự báo của Anh cho thấy cơn bão sẽ vào Biển Đông rồi giảm cấp độ trước khi mạnh trở lại khi đến gần quần đảo Hoàng Sa vào ngày 26-9.

Về hướng di chuyển, hai mô hình dự báo đều đưa ra dự báo tương tự nhau, dự báo vùng đổ bộ của bão khi vào nước ta nằm trong khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng.

Dự báo chi tiết các khu vực ngày 24-9:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, cục bộ có mưa to, riêng khu vực đồng bằng, ven biển cục bộ có mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C, cao nhất từ vùng núi, trung du 30-33 độ C, đồng bằng, ven biển 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất phía Bắc 29-31 độ C, phía Nam 31-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều và đêm có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khẩn trương tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền

Sáng 24-9, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận về việc chủ động ứng phó với bão Noru và mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền Trung.

Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận quản lý chặt chẽ tàu ra khơi.

Tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các tàu để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển, công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Đối với trên đất liền các tình từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ và bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra...

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, nhất là các thủy điện nhỏ, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, hệ thống lưới điện.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

CHÍ TUỆ

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to - Ảnh 3.
Miền Trung mưa lớn, sau đó có thể đón bão Miền Trung mưa lớn, sau đó có thể đón bão

TTO - Từ nay đến 25-9, tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 350mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Dự báo, đêm 25-9, bão ở ngoài khơi Philippines sẽ đi vào Biển Đông và hướng về đất liền Việt Nam.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận