Bảo tàng Mỹ trưng bày hơn 140 tác phẩm điêu khắc của Picasso

10/09/2015 00:10 GMT+7

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ở thành phố New York, Mỹ đang dành cả tầng 1 để trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc của danh họa nổi tiếng người Tây Ban Nha Pablo Picasso.

Đây là triển lãm lớn đầu tiên của Picasso ở Mỹ trong gần 50 năm qua.

Triển lãm trưng bày hơn 140 tác phẩm được mượn từ các bộ sưu tập tư nhân và công cộng, từ bức tượng đất nung nhỏ mô tả một người phụ nữ đang ngồi - tác phẩm điêu khắc đầu tiên của Picasso ra đời năm 1902, tới bức tượng đầu người phụ nữ được sáng tác năm 1964.

Sinh thời, Picasso luôn coi các tác phẩm điêu khắc là những người bạn gần gũi và luôn giữ chúng bên mình, do đó những tác phẩm này kém nổi tiếng hơn các bức tranh của ông.

Trong sự nghiệp của mình, Picasso chỉ cho ra đời khoảng 700 tác phẩm điêu khắc, trong khi vẽ tới 4.300 bức tranh. Ông làm tượng theo các thời kỳ, có những lúc ông bỏ tới hàng năm song mỗi lần trở lại, ông lại áp dụng các chất liệu và kỹ thuật mới.

hinh-9-1441941632.jpg

Trong thời kỳ theo trường phái lập thể, Picasso đã làm các bức tượng từ gỗ phế liệu, bìa cứng, đồ hộp và nhiều chất liệu khác. Một thập kỷ sau đó, Picasso không hề tung ra bất kỳ tác phẩm điêu khắc nào và khi bước vào thời kỳ sáng tác theo trường phái siêu thực, nguồn sáng tạo trong ông lại bùng nổ.

Ông lại tung ra những tác phẩm điêu khắc “mang hình dáng mới, kiểu cách mới và chất liệu mới”. Ông còn sáng tác với nhiều chất liệu mà ông tìm thấy, chẳng hạn như tác phẩm "A Head of a Warrior" với đôi mắt được làm bằng quả bóng nhặt từ sân quần vợt của ông.

Ann Temkin, một hội viên trong hội đồng tuyển chọn tác phẩm triển lãm, cho biết Picasso được đào tạo bài bản về hội họa chứ không phải điêu khắc và điều này khiến ông có thể tự do suy nghĩ về điêu khắc. Trong quá trình sáng tác, ông đã áp dụng những chất liệu và kỹ thuật mới trong các tác phẩm điêu khắc của mình. Cuộc cách mạng trong nghệ thuật điêu khắc của ông đã tạo ảnh hưởng lớn tới các nghệ sĩ khác.

Dự kiến, MoMA sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên "The Sculpture of Picasso" vào năm 2016 và đây là cuộc khảo sát đầu tiên các bức tượng của ông ở thị trường Bắc Mỹ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận