11/11/2020 08:01 GMT+7

Bão số 12 đổ bộ: Cứu được dân, giảm thiệt hại

D.THANH - TR.TÂN - C.TUỆ
D.THANH - TR.TÂN - C.TUỆ

TTO - Bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên, Khánh Hòa (ngày 10-11) với sức gió cấp 8 - 9, giật cấp 11, làm mưa lớn gây lũ lụt nhiều nơi. Song nhờ nỗ lực sơ tán dân và chủ động triển khai phòng tránh nên các địa phương đã giảm được nhiều thiệt hại.

Bão số 12 đổ bộ: Cứu được dân, giảm thiệt hại - Ảnh 1.

Xe tải đông lạnh chạy hướng Bắc - Nam đi trong mưa bão số 12 bị lật tại thị xã Đông Hòa (Phú Yên) khiến tài xế bị thương - Ảnh: DUY THANH

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến 17h chiều 10-11 bão số 12 làm 2 người chết, 31 nhà tốc mái hư hỏng, 2 trụ sở cơ quan ở Khánh Hòa bị tốc mái, 1 tàu cá bị chìm. 

Mưa bão cũng khiến toàn huyện Khánh Vĩnh, một số xã thuộc huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) và 68/110 xã thuộc tỉnh Phú Yên bị mất điện. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua 1233 (Khánh Hòa) bị ngập khiến tàu SE2 phải tạm dừng chạy.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và không khí lạnh tăng cường nên trong hôm nay đến ngày 12-11, các tỉnh từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 300mm, các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh và Quảng Bình có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm.

"Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và Tây Nguyên, cùng với đó là lũ lớn xảy ra ở các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Tây Nguyên lên báo động 2-3, nguy cơ ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, khu đô thị rất cao" - ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo.

Nước lên quá nhanh

Đến 17h30 chiều 10-11, ông Nguyễn Trung Chánh - phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) - mới thở phào sau khi sơ tán kịp thời 819 hộ với 2.130 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. 

Theo ông Chánh, trưa 10-11 nước sông Kỳ Lộ vẫn ở mức khoảng báo động 1, nhưng chỉ vài giờ sau khi hồ thủy lợi Phú Xuân tăng lượng xả lũ điều tiết và thủy điện La Hiêng 2 tăng lượng nước qua tràn thì sông Kỳ Lộ tại thị trấn La Hai và các xã lân cận nước dâng "trông thấy", xấp xỉ ngay báo động 3. 

Lúc 16h cùng ngày, thị trấn La Hai và nhiều nơi bắt đầu ngập, chia cắt, nước tràn vào nhà dân. Nhờ có phương án sẵn sàng, việc sơ tán hơn 2.100 người dân đến nơi tránh lũ kịp thời, an toàn.

Đến 17h30 chiều 10-11, ông Nguyễn Tấn Chân - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) - còn đi thuyền cùng lực lượng chức năng vào kiểm tra việc sơ tán 50 hộ dân vùng trũng thấp thôn Phú Thuận (xã Hòa Mỹ Đông) của huyện này. 

Khoảng 11h ngày 10-11, nước sông Bánh Lái đột ngột dâng cao, nhiều con đường ở các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây, Hòa Thịnh bị nước lũ băng qua, làng mạc bị chia cắt. Có khoảng 300 nhà dân bị cô lập do lũ, trong đó 50 nhà ở thôn Phú Thuận bị ngập nước.

Bão số 12 đã gây mưa cực lớn cho Phú Yên từ chiều tối ngày 9 đến chiều 10-11 với lượng mưa phổ biến 157,6 - 341,8mm. Cùng với đó, nước mưa từ Tây Nguyên đổ về khiến các hồ thủy điện, thủy lợi phải xả lũ về hạ du làm nhiều nơi lũ lên nhanh, ngập lụt diện rộng. 

Ông Trần Hữu Thế - phó bí thư Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đến chiều 10-11 toàn tỉnh phải sơ tán hơn 7.200 dân tránh lũ, sạt lở đất, triều cường. 

Tuy nhiên, ông Thế cảnh báo nước lũ trên các sông trong tỉnh Phú Yên dự báo còn lên cao trong 1 - 2 ngày tới, lũ lụt có thể còn kéo dài nên cán bộ và người dân không được chủ quan, "nhất là quá buồn khi cuối ngày 10-11 có 1 người ở huyện Phú Hòa đi xem nước lũ rồi trượt chân, lũ cuốn mất tích". Ông Thế yêu cầu các địa phương, sở, ngành "an toàn của dân phải đặt lên trên hết".

Trước đó, để tránh thiệt hại nhân mạng do bão số 12 có thể gây ra, chiều tối 9-11 tỉnh Phú Yên đã đưa hoặc cưỡng chế đưa 4.101 người nuôi hải sản trên các bè trong đầm, vịnh vào bờ tránh bão. Số người này vẫn bị các địa phương yêu cầu ở lại trong bờ đến ít nhất là sáng 11-11, khi sóng gió lặng bớt, an toàn mới được phép trở lại lồng, bè.

"Nhờ công an, bộ đội đến kịp thời"

Chiều 10-11, tại hai xã Vạn Bình và Vạn Phú, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chỉ trong vòng từ 10h-14h nước lên rất nhanh, chảy về ào ạt khiến nhiều khu dân cư bị cô lập. Cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh đã sơ tán toàn bộ người dân vùng ngập đến nơi an toàn. 

Thượng tá Lý Hải Chiến - phó trưởng Công an huyện Vạn Ninh - cho biết hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời đưa 21 hộ về UBND xã Vạn Bình tạm nghỉ. Trong số người dân được cứu có 4 cụ già do bị ngấm nước lạnh, sức khỏe yếu, có dấu hiệu mệt mỏi đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Ăn vội hộp bánh ướt khi vừa được cứu về, ông Trần Phẩm (75 tuổi, trú thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình) nói mình và người dân quá may mắn vì được di tản kịp thời. Ông Phẩm cho biết ông sống đến từng này tuổi nhưng chưa bao giờ gặp cảnh lũ lụt dâng cao bất ngờ như vừa qua. 

"Từ 10h sáng nước đột ngột chảy về ngập vào sân, rồi nền nhà. Nước cứ dần dần dâng lên ngang mép giường, qua mặt bàn. Chúng tôi cứ phải kê đồ đạc đến 4 lần, đến khi nước đã dâng cao ngang cổ người thì phải tìm nơi cao đứng chờ cứu hộ. Cũng may canô của công an, bộ đội đến kịp và cứu chúng tôi về đây" - ông Phẩm vui mừng.

Cũng vừa thoát nạn, bà Trần Thị Nguyện (64 tuổi, trú cùng thôn ông Phẩm) cho biết nước dâng quá bất ngờ, ngập hết đồ đạc khiến bà không kịp trở tay. Bà Nguyện kêu sang mấy nhà hàng xóm nhưng nhà ai cũng bị chia cắt. "Bộ đội, công an ngay sau đó đã đến động viên, yêu cầu mọi người phải lên canô đi tránh bão. Tất cả quần áo cũng ngấm nước hết, về xã mới được cho bộ đồ ấm, giờ mới hết run" - bà Nguyện xúc động.

Ông Lê Hồng Phương - phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) - cho biết từ sáng 10-11 huyện đã điều hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện như canô, xuồng máy đến từng hộ dân yêu cầu di tản khẩn cấp. Trước đó tối 9-11, cơ quan chức năng của huyện đã di dời hơn 2.000 lao động khỏi các lồng bè trên biển vào bờ tránh bão. 

Huyện cũng cắt cử lực lượng tại các cầu cảng, đường đi để ngăn chặn người dân quay lại lồng bè, điểm nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn. 

"Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền là biện pháp cưỡng chế đưa người dân rời nhà đi tránh bão để không xảy ra những sự cố đáng tiếc về nhân mạng. Như trong chiều tối 9-11 huyện đã kiên quyết di dời 27 hộ dân, 108 nhân khẩu tại khu vực nguy cơ sạt lở ở xã Đại Lãnh đến nơi an toàn" - ông Phương nói.

Bão số 12 đổ bộ: Cứu được dân, giảm thiệt hại - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) sơ tán 21 hộ về UBND xã Vạn Bình - Ảnh: TRUNG TÂN

Bão Vamco rất mạnh và di chuyển nhanh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 10-11 bão Vamco (bão số 13) đang cách phía nam đảo Luzon (Philippines) khoảng 700km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/h), giật cấp 12.

Tại cuộc họp ứng phó với bão và mưa lũ diễn ra ngày 10-11, ông Mai Văn Khiêm nhận định bão Vamco có điểm xuất phát và điều kiện nhiệt lực gần giống cơn bão số 9 nên bão sẽ tăng cấp nhanh. "Bão Vamco có hoàn lưu rộng, khi đi qua Philippines ít tiêu tán năng lượng nên khi vào Biển Đông sáng 12-11 vẫn giữ ở cấp 12, giật cấp 15. 

Các đài Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng có nhận định tương tự. Do bão còn khá xa nên các nhận định chi tiết, tác động vẫn đang được theo dõi, tuy nhiên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định bão Vamco là cơn bão mạnh" - ông Khiêm nói.

Quảng Nam: 1 người chết do sạt lở, sơ tán 10.000 người dân

Ảnh hưởng bão số 12, ngày 10-11, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh xảy ra tình trạng sạt lở núi, núi thấp cũng sạt lở. Theo đó, khoảng 9h30 cùng ngày, tại thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh xảy ra một vụ sạt lở núi đã vùi lấp ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Nga (43 tuổi) khiến bà Nga chết tại chỗ. Vụ sạt lở cũng làm một lượng lớn đất đá đổ vùi xuống tuyến đường ĐH4 khiến giao thông ách tắc.

Ông Bửu cho biết tỉnh cũng đã đề nghị lãnh đạo 9 huyện miền núi khẩn trương sơ tán dân vùng có nguy cơ sạt lở núi, lũ quét theo kế hoạch với khoảng 10.000 người dân. Hiện Quảng Nam còn 18 người mất tích trong đợt mưa lũ, sạt lở núi, trong đó huyện Nam Trà My 14 người, Phước Sơn 4 người, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm.

LÊ TRUNG

Bão Vamco mạnh lên cấp 13, giật cấp 16 trước khi vào Biển Đông Bão Vamco mạnh lên cấp 13, giật cấp 16 trước khi vào Biển Đông

TTO – Bão Vamco mạnh cấp 10, giật cấp 13 đang cách phía Nam đảo Luzon (Philippines) khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Đến tối mai, bão mạnh lên cấp 13 (135 - 150km/giờ), giật cấp 16 trước khi đi vào Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên