Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa

04/07/2019 04:08 GMT+7

TTO - Khoảng 4h30 sáng nay (4-7), bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Ghi nhận của PV tại khu vực bão đổ bộ cho biết đã có 2 người chết, 3 người bị thương ở xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Đã có 2 người chết do bão số 2 ở Thanh Hóa - Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

Khoảng 4h30-5h sáng 4-7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 5h ngày 4-7‭, vị trí tâm bão ở ‬ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/h), ‭giật cấp 11‬. Bán kính gió mạnh cấp 6, ‭giật‬ cấp 8‭ trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.‬ ‭

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cho biết do ảnh hưởng của bão số 2 sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, trong ngày hôm nay 4-7 sẽ tiếp tục gây mưa lớn ở các tỉnh Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An, có nơi trên 100mm/12 giờ. 

Cũng do ảnh hưởng của bão số 2 sau khi đã đi vào đất liền, ông Lâm cho biết ngày và đêm 4-7 ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ. Ở vùng núi Bắc Bộ cũng có mưa to, lượng mưa phổ biến 50-100mm/24giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ. Theo tiến sĩ Lâm, sau khi bão đi vào đất liền, khu vực Hà Nội‭ sẽ có mưa vừa‬ ‭đến mưa to kèm theo dông giật, trong mưa dông có gió‬ giật mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lưu ý sau khi bão đi vào đất liền sẽ gây mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

“Lo ngại nhất là khu vực ba tỉnh này, vì vừa qua trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, gần đây xảy ra cháy rừng khiến kết cấu đất đã bị phá vỡ, khi mưa lớn dồn dập dội xuống thì nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ bùn, lũ quét” - ông Hưởng cảnh báo. 

Cảnh báo tiếp về hoàn lưu bão gây mưa lớn ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ông Hưởng cho biết lưu ý người dân ở khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn cần đề phòng dông, lốc từ ảnh hưởng hoàn lưu bão. 

“Chúng tôi cũng lưu ý về tình trạng mưa lớn cục bộ ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình từ đêm ngày 3-7 và sáng 4-7. Vì vậy, ở những nơi này đều thuộc diện có khả năng cao gây ra sạt lở đất, lũ quét, cần chủ động đề phòng” - ông Hưởng cho biết. 

Hiện tại, phóng viên tại Thanh Hóa cho biết bão số 2 chưa ảnh hưởng gì lớn. Trời mưa gió. Đến 7h sáng tại Thanh Hóa mưa bình thường, đủ ngấm đất sau một tháng vừa qua tỉnh này trải qua đợt nắng nóng kéo dài, khô hạn. Mưa chưa thấy nổi nước lên mặt đường gây ngập đường phố, nên bà con yên tâm đi làm. 

Thông tin mới nhất phóng viên Tuổi Trẻ tại Thanh Hóa ghi nhận tại tuyến đường giao thông ở cầu Yên Hòa, xã Hải Hà, trong KKT Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã xảy ra vụ sạt lở đất làm 2 người chết, 3 người bị thương. Các nạn nhân bị đất đá đè lên.

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở đường giao thông làm 2 người chết, 3 người bị thương ở xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa - Ảnh: Phòng cảnh sát PCCC, cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Sẽ khắc phục lại giao thông trong ngày hôm nay

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào thời điểm xảy ra vụ sạt lở đường 513, có 5 người đang đi trên 3 xe máy, bị rơi xuống hố sụt lún, mắc kẹt lâu trong mưa gió lúc rạng sáng nên có thể đây là nguyên nhân dẫn đến chết người.

Các nạn nhân bị thương gồm: ông Đặng Bá Hậu (54 tuổi, trú xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia); ông Nguyễn Bá Khải ( 54 tuổi, trú xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia) và bà Nguyễn Thị Bảy ( 49 tuổi, trú xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia).

hien-truong-vu-sut-lun-tren-tinh-lo-513-thanh-hoa-1-1562204373282881444014

Hai nạn nhân đang được lực lượng chức năng tìm cách đưa lên khỏi hố sụt lún. Ảnh: Công an cung cấp

Hai nạn nhân tử vong là ông Nguyễn Như Thắng và bà Nguyễn Thị Tâm ( cùng 45 tuổi và cùng trú xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia.).

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động phương tiên cứu hộ cùng 50 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân.Ngay khi đến hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện và cứu được 3 nạn nhân bị thương đang nằm dưới hố sụt lún, đồng thời đưa đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã xác định được vị trí 2 thi thể nạn nhân còn lại bị khối nhựa mặt đường và đất đá đè lên gây mắc kẹt.

Đến 7h sáng cùng ngày, thi thể 2 nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương để tổ chức mai táng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết: đang tập trung khắc phục hậu quả vụ sụt lún đường nghiêm trọng này; cũng như thăm hỏi gia đình nạn nhân xấu số. Còn ông Nguyễn Văn Thi - trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa - cho biết: đang tập trung mọi lực lượng, thiết bị, phương tiện để khắc phục hậu quả vụ sụt lún trên tỉnh lộ 513, phấn đấu trong ngày hôm nay 4-7 sẽ thông xe tại đoạn đường này.

Do ảnh hương của hoàn lưu bão số 2, nên hiện trên địa bàn Thanh Hóa đang có mưa to.


Phóng viên tại Quảng Ninh cho biết tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mưa và gió giật mạnh từ thời điểm lúc 1h đến 5h sáng 4-7. Sau khi bão đổ bộ vào đất liền từ 6h sáng nay tại Quảng Ninh trời bắt đầu đổ mưa to. Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại tỉnh Quảng Ninh không có thiệt hại về người và tài sản.

Mưa gió tại Quảng ninh - Video: DANH TRỌNG

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 6.

6h20 sáng, thời tiết tại Hải Phòng không còn mưa, khá ráo tạnh - Ảnh: Tiến Thắng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online lúc 5h45, đại diện tổ trực ban, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết sau khi bão đi vào đất liền các tỉnh, trực ban đã liên hệ với các địa phương để cập nhật thông tin về ảnh hưởng của bão số 2 trên đất liền. Hiện tại chưa có địa phương nào báo cáo thiệt hại từ bão số 2.

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 7.

Một gốc cây gãy đổ - Ảnh: Tiến Thắng

Hồi 1h ngày 4-7, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7-8 (50-75km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Vào hồi 7h30 sáng nay, ghi nhận tại Hải Phòng cho thấy những tuyến phố có nhiều cây xanh như: Nguyễn Văn Linh, Lê Hồng Phong, Lạch Tray, đường 353 từ trung tâm Hải Phòng đi Đồ Sơn có tổng cộng khoảng 10 cây xanh bị bật gốc đổ nghiêng về phía vỉa hè nên cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người dân.

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 8.

Cây bắt đầu gãy đổ ở TP Hải Phòng - Ảnh: Tiến Thắng

Một số nơi tại Hải Phòng bị cắt điện tạm thời. Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết đến thời điểm hiện tại sau khi bão số 2 "quét" qua địa bàn thành phố vẫn chưa ghi nhận thiệt hại nào về người, những thiệt hại về tài sản không đến mức nghiêm trọng.

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 9.

Một trụ biển quảng cáo trên đường 353 thuộc quận Đồ Sơn, Hải Phòng bị đổ khi bão số 2 đi qua - Ảnh: Tiến Thắng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay trong sáng nay, thượng tá Phạm Văn Tá - chính trị viên Đồn biên phòng Bạch Long Vĩ - cho biết khoảng 1h sáng 4-7 bão số 2 đi qua huyện đảo này với gió giật cấp 8 - cấp 9. Tại huyện đảo này không có thiệt hại nào về người cũng như tàu thuyền neo đậu trên âu cảng.

Còn ông Trần Như Long - bí thư, chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh - cho biết sau khi bão số 2 đi qua huyện đảo này đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận được thiệt hại về người và tài sản. Toàn huyện vẫn đang tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết sau bão để ứng phó kịp thời.

Video ghi lại cảnh sạt lở đường do bão số 2 gây ra ở Thanh Hóa 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia, trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Như vậy sáng sớm nay bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ. 

Trong 12 giờ tới khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh. Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3. 

Dự báo mưa: các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to, từ đêm nay mưa giảm. Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to; vùng núi Bắc Bộ có mưa to.

Khu vực Hà Nội: có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Vào lúc 4h sáng 4-7, TP.HCM cũng đã có mưa lớn. 

Bão đã đổ bộ gây sụt lở đường, khiến 2 người chết ở Thanh Hóa - Ảnh 11.

Đường đi của bão lúc 1h sáng 4-7.

X.LONG -H.ĐỒNG - D.TRỌNG - T. THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận