Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Bão Chanthu 'ghì chân' bão Conson, hút gió tây nam gây mưa lớn cho Nam Bộ

08/09/2021 16:03 GMT+7

TTO - Dải hội tụ nhiệt đới (chứa nhiễu động gây mưa) nối với cơn bão Conson và siêu bão Chanthu khiến gió mùa tây nam trên khu vực Nam Bộ có cường độ mạnh dần, gây mưa cho khu vực những ngày tới. Trong mưa có thể xuất hiện mưa đá, vòi rồng.

Bão Chanthu ghì chân bão Conson, hút gió tây nam gây mưa lớn cho Nam Bộ - Ảnh 1.

Siêu bão Chanthu với mắt bão khá rõ sẽ "ghì chân" bão Conson và hút gió mùa tây nam gây mưa cho Nam Bộ những ngày tới - Ảnh: LÊ PHAN chụp màn hình

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định trong những ngày tới, sau khi vào Biển Đông, cơn bão Conson khả năng mạnh thêm, tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc.

Tuy nhiên, siêu bão Chanthu đang hoạt động ngoài khơi Philippines quá mạnh có khả năng tạo tương tác bão đôi làm cho bão Conson di chuyển chậm hơn và lệch tây - tây tây nam khi vào giữa Biển Đông.

Do đó, cơn bão Conson sẽ bị "ghì chân" lại, di chuyển chậm, đồng thời sẽ hoạt động trên Biển Đông lâu hơn khiến gió mùa tây nam mạnh lên làm thời tiết tại Nam Bộ từ hôm nay tới ngày 13-9 chuyển xấu.

Thời tiết phổ biến nhiều mây, trưa đến chiều và tối có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Từ ngày 14 đến 15-9, chiều và tối có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 16 đến 18-9, mưa bắt đầu giảm và chỉ còn xảy ra ở dưới 1/2 diện tích khu vực và tập trung về chiều, ngày nắng.

"Chiều tối nay 8-9, một số điểm có thể có mưa to như Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long. Vào ngày mai 9-9, chiều tối sẽ có mưa nhiều ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Hiện nay dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên có nhiều vùng xoáy tồn tại trên đó, đây là điều kiện động lực thuận lợi để hình thành dông, lốc, gió giật, vòi rồng", ông Quyết nói.

Bão Conson áp sát Biển Đông, đất liền mưa diện rộng Bão Conson áp sát Biển Đông, đất liền mưa diện rộng

TTO - Dự báo đến 1h ngày 11-9, tâm bão Conson cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100 - 130km/giờ), giật cấp 14.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận