Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Báo cáo Phó thủ tướng việc không công bố giá xăng RON95

10/01/2018 18:27 GMT+7

TTO - Trước việc giá xăng RON95 tăng mạnh tại kỳ điều hành ngày 4-1 vừa qua lên tới trên 800 đồng/lít, Bộ Công thương vừa có văn bản báo cáo Phó thủ tướng về cơ sở tăng giá.

Báo cáo Phó thủ tướng việc không công bố giá xăng RON95 - Ảnh 1.

Khoảng 60% lượng tiêu thụ trên thị trường là xăng E5 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải ký ngày 9-1 gửi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, trưởng ban chỉ đạo điều hành giá, cho biết trước kỳ điều hành ngày 4-1, giá thế giới tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên thị trường khoảng 810 đồng/lít.

Tuy nhiên, do giá xăng RON95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên liên bộ quyết định không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng này. 

Theo đó, doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng thêm 810 đồng/lít, bằng mức chênh lệch giá giữa 2 kỳ tính giá, phù hợp với diễn biến giá thế giới.

Cũng trong báo cáo gửi Phó thủ tướng, Bộ Công thương giải thích việc không công bố giá cơ sở xăng RON95, mà chỉ công bố giá xăng E5. 

Theo đó, bộ này cho rằng dựa vào khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 39/2014 quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá và quy định tại nghị định 83/2014, hướng dẫn rõ: "Giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước".

Bộ Công thương giải thích tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng. 

Thành phần xăng nền để phối trộn là xăng 92 và 95 có thể hoàn toàn giống nhau, nhưng để có chỉ số RON khác nhau thì phải sử dụng phụ gia khác nhau và giá bán phụ thuộc vào gói phụ gia sử dụng để phối trộn.

Bộ Công thương cho rằng trước đây sử dụng 2 mặt hàng xăng RON92 và xăng RON95 nhưng do mặt hàng xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến và được liên bộ Công thương - Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở. 

Còn với mặt hàng RON95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Giải thích về việc công bố giá cơ sở với xăng E5, Bộ Công thương cũng cho rằng trước đây mặc dù chưa phải là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, nhưng với chính sách khuyến khích sử dụng xăng E5, nên cơ quan này đã công bố giá từ năm 2015. 

Ngày 1-1-2018, việc chuyển đổi sử dụng xăng E5 nên đây cũng được xem là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Việc công bố giá cơ sở xăng E5 mà chưa công bố giá cơ sở xăng RON95, Bộ Công thương cho biết là dựa trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính "trước mắt chỉ tiếp tục công bố giá cơ sở đối với xăng E5 như hiện nay". 

Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương là chưa công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 và xăng RON95, sau đó sẽ tổng hợp, đánh giá và phối hợp với Bộ Tài chính, báo cáo Phó thủ tướng về công tác điều hành thị trường xăng dầu, trong đó có việc tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95 trong thời gian tới.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận