Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Ban chấp hành trung ương khóa XI kiểm điểm

21/01/2016 09:57 GMT+7

TTO - “Giải quyết dứt điểm yếu kém, tạo đột phá phát triển” là một trong những bài học kinh nghiệm được nêu trong báo cáo Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XI.

Ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư trình bày báo cáo - Ảnh: TTXVN

Tiếp tục chương trình làm việc trong phiên khai mạc sáng 21-1, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư đọc báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành trung ương Khóa XI.

TTO tường thuật trực tiếp phần trình bày báo cáo này. 

Bản báo cáo đã nêu nhiều thành tựu của Ban chấp hành khóa XI nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, khuyết điểm mà nhiệm kỳ vừa qua chưa hoàn thành.

Kinh tế hội nhập mạnh

Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của  tập thể Ban chấp hành trung, ông Lê Hồng Anh cho biết trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, nhất là ở biển Đông, Trung ương đã bàn để ra chủ trương giải pháp tổng thể để Bộ Chính trị triển khai đạt kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Một trong những thành tựu nổi bật mà Ban chấp hành trung ương khóa XI đánh giá cao đó chính là việc kịp thời có những quyết sách, chỉ đạo để có sự hội nhập kinh tế quốc tế.

Cụ thể, Bộ Chính trị, Ban bí thư đã kịp thời cho các chủ trương về phương án kết thúc đàm phán hiệp Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Hiệp định hương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu...

Bộ Chính trị, Ban bí thư đã kịp thời xử lý một số vấn đề quan trọng trong quan hệ kinh tế với các nước và kịp thời đề ra các phương án, giải pháp phát triển kinh tế nhằm giảm dần sự phục thuộc vào một số thị trường nhất định.

Ban chấp hành trung ương cũng đã nhận định đúng tình hình, kịp thời điều chỉnh nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế. Theo ông Lê Hồng Anh: “Điều này đã giúp kinh tế vượt qua khó khăn, thách thức, tránh được khủng hoảng, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô dần ổn định, tăng trưởng đạt tốc độ khá...”

Tuy nhiên, Ban chấp hành trung ương khóa XI cũng chỉ ra  Bộ Chính trị, Ban bí thư “chưa quyết liệt trong chỉ đạo một số vấn đề kinh tế - xã hội phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế”.

“Đặc biệt, trong một số trường hợp, chưa chú ý kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là ở những lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, chiến lược” – Ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh.

Vẫn còn những người chưa gương mẫu

Đánh giá về các ủy viên ủy viên trung ương khóa XI, báo cáo của Ban chấp hành trung ương cho rằng đa số các ủy viên đều nêu gương tốt về phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, dám nghĩ , dám làm, lắng nghe nhân dân.

Đồng thời chủ động tham gia những đề án quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh. Do đó hầu hết đều có tín nhiệm cao trong cơ quan và đơn vị phụ trách.

Tuy nhiên, Ban chấp hành trung ương cũng đánh giá: “Vẫn còn những đồng chí chưa gương mẫu hoặc để vợ, con, người thân, cấp dưới lợi dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Trong đó, ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh việc một số ủy viên trung ương chưa thực hiện tốt nhiệm vụ, chưa phát huy hết vai trò, chưa nắm chắc tình hình địa phương, đơn vị, thiếu chủ động lãnh đạo, xử lý kịp thời những tình huống phức tạp. 

Ban chấp hành trung ương cũng đánh giá còn có những ủy viên chưa quan tâm, phát hiện và đề xuất với trung ương những vấn đề khó khăn bức xúc. Đồng thời chưa kịp thời chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc nghiên cứu thấu đáo các vấn đề nổi lên trong ngành mình, địa phương mình.

Đánh giá về phương thức lãnh đạo, phong cách và lề lối làm việc, Ban chấp hành trung ương cho rằng trong nhiệm kỳ đã thực hiện nghiêm túc việc chất vấn và trả lời chất vấn trong các kỳ họp Ban chấp hành trung ương.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Trung ương cho rằng việc điều hành hội nghị Ban chấp hành Trung ương đã có đổi mới theo hướng đề cao hơn trách nhiệm của đồng chí Tổng Bí thư, các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, nhà nước và các ủy viên Bộ Chính trị chủ trì chuẩn bị đề án.

Tuy nhiên, Ban chấp hành trung ương cũng thẳng thắn đánh giá: Việc tổ chức các hội nghị trung ương chưa có nhiều cải tiến. Chưa khắc phục được tình trạng ban hành nhiều nghị quyết, kết luận nên việc tổ chức quán triệt và thực hiện nghị quyết hiệu quả chưa cao. Việc thực hiện nghị quyết vẫn còn là khâu yếu.

Đặc biệt, theo ông Lê Hồng Anh còn có tình trạng một số ủy viên trung ương Đảng còn ít tham gia, góp ý kiến vào các nghị quyết của trung ương.

* Đang tiếp tục cập nhật

ĐÀ TRANG – VIỄN SỰ lược thuật
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận