23/06/2012 07:07 GMT+7

Bánh xèo Mỹ Cang

 CHÂU THÀNH AN (Quy Nhơn)
 CHÂU THÀNH AN (Quy Nhơn)

AT - Quán bánh xèo nằm khiêm tốn ngay đầu cầu Mỹ Cang. Quán là căn nhà cũ kỹ, vách tường gạch mộc, nền đất nện, mái rạ đã qua vài mùa mưa nắng.

Quán nhỏ, không có bảng hiệu, diện tích chỉ đủ vài ba chiếc bàn cho khoảng mười thực khách ngồi ăn. Chủ quán phải tận dụng hai bên hông nhà để làm chỗ ngồi cho thực khách.

oRtstDU4.jpgPhóng to
Bánh xèo Mỹ Cang

Lúc tôi đến là 8 giờ sáng, thực khách đi ôtô đến ngồi kín từ trong nhà ra ngoài sân. Sau một hồi chờ đợi, tôi cũng giành được một chỗ ngồi sát nơi đúc bánh xèo, khói phả um tùm nhưng không dám đứng dậy vì sợ mất chỗ. Đã cất công từ thành phố Quy Nhơn ra đây hơn 20km, tôi quyết chờ đợi để được ăn bánh xèo Mỹ Cang xem hương vị thế nào.

Sau hơn một giờ chờ đợi, tôi cũng có được đĩa bánh xèo của mình. Mới nhìn thôi đã thấy bắt mắt. Những cái bánh trắng, có chừng mười con tôm đã chín đỏ au, thêm vào đó là giá và hành chẻ nhỏ xanh mướt. Chén nước chấm là nước mắm cốt pha với chanh đường, tỏi ớt giã nhuyễn, không phải là nước chấm làm bằng tương và đậu phộng như một số nơi khác. Kèm theo là đĩa rau sống tươi xanh với những sợi xoài và dưa leo xắt mỏng trông rất bắt mắt.

Tôi cuốn một cái bánh xèo cùng với rau sống bằng bánh tráng bản địa, loại bánh tráng dẻo và thơm rồi từ từ thưởng thức. Vị thơm của nước mắm tỏi quyện với vị thơm của tôm, độ dẻo của bánh tráng cuốn, độ mềm của bánh xèo và vị hăng nồng của rau sống đã tạo nên hương vị bánh xèo Mỹ Cang rất ngon và khác biệt.

Sau khi ăn xong, tôi lân la xuống bếp tìm hiểu. Chủ quán là một bà cụ chừng 70 tuổi, người bản địa, mở quán bán từ năm 1976 cùng với con trai đảm đang tất cả các khâu từ xay bột tới tính tiền cho khách. Không gian bếp chỉ đủ để đặt một cối xay bột và lò tráng bánh. Bột bánh xèo Mỹ Cang được làm bằng gạo tẻ, không chế thêm nước dừa và nghệ nên khi tráng bánh vừa trắng vừa không béo ngậy như nơi khác. Bánh xèo Mỹ Cang đã được Sở Công thương Bình Định cấp giấy chứng nhận thương hiệu đặc sản của Bình Định trong Festival Tây Sơn lần I.

Quán nằm trên địa phận xóm Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, mở cửa từ 7g-9g sáng hằng ngày. Để đảm bảo khi đến có bánh, thực khách nên điện thoại trước để đặt bánh. Vì theo chủ quán, bột gạo xay và tôm tươi được chuẩn bị có chừng mực nên thực khách đến muộn hoặc không đăng ký trước có nài ăn thêm cũng đành “bó tay”!

sVA0QTWQ.jpgPhóng toÁo Trắngsố 11 ra ngày 15/06/2012hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

 CHÂU THÀNH AN (Quy Nhơn)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên