23/10/2008 18:22 GMT+7

Bánh khọt Vũng Tàu

LẠI THỊ THU TRANG (ĐHKHXH&NV TP.HCM) 
LẠI THỊ THU TRANG (ĐHKHXH&NV TP.HCM) 

AT - Các quán bán bánh khọt xuất hiện ở khắp nơi, dọc các con đường vào thành phố Vũng Tàu. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn những quán ăn gần biển vì như thế bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon đặc biệt của món ăn đặc trưng nơi đây.

bjG8lKO3.jpgPhóng to
AT - Các quán bán bánh khọt xuất hiện ở khắp nơi, dọc các con đường vào thành phố Vũng Tàu. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn những quán ăn gần biển vì như thế bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon đặc biệt của món ăn đặc trưng nơi đây.

Công đoạn làm món bánh này không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. Nếu bạn cho nước nhiều hơn bột thì bánh dễ vỡ vụn trong quá trình chiên và bánh khi lấy ra khỏi vỉ cũng không giòn. Còn cho bột nhiều hơn lượng nước quy định sẽ làm bánh không ngon vì không có độ dai.

Bánh khọt ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt vừa tròn bằng miệng ly uống trà, trong lòng mỗi chiếc bánh trắng tinh lại được trang trí bằng màu xanh của lá hành được xắt nhỏ, màu đỏ gạch của tôm được lột sạch vỏ. Ngoài tác dụng trang trí, hành lá và tôm còn giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho mỗi chiếc bánh.

Để tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách, đặc biệt là để hạn chế cảm giác ngán vì dầu mỡ chiên bánh, món ăn kèm với bánh khọt chính là gỏi đu đủ. Đu đủ rửa sạch và xắt sợi nhỏ. Sau đó ngâm trong nước sạch có pha chút giấm chua. Gỏi đu đủ ngon là những sợi đu đủ hơi chua chua, ngọt ngọt và quan trọng là phải giòn. Ngoài gỏi đu đủ, thực khách còn có thể ăn kèm bánh khọt với rau xà lách và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô... để tăng thêm hương vị.

Nước chấm trong món bánh khọt góp phần thành bại của người chế biến và có ý nghĩa quyết định trong doanh thu của mỗi quán ăn. Mỗi thực khách có một khẩu vị riêng vì thế đòi hỏi người chế biến phải biết cân bằng và pha nước chấm vừa khẩu vị ăn là điều rất khó. Nước chấm dùng trong món bánh khọt gồm nước mắm, chút nước sôi để nguội để pha loãng nước mắm, sau đó cần thêm một chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt.

Khi những chiếc bánh khọt đã được chiên đều tay và bày trên bàn sẽ gồm một đĩa bánh với những chiếc bánh vàng ươm, bên trong lòng bánh là một màu trắng tinh quyện với màu xanh của hành lá và màu đỏ của tôm. Bên cạnh là một đĩa gỏi đu đủ giòn trắng xanh được xắt sợi, một chén nước chấm và một đĩa rau xà lách, rau húng quế, rau ngò gai...

Không gì tuyệt bằng thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu trong buổi chiều với cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển với khí trời thoáng mát và tiếng sóng rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển này.

cqVUsOP5.jpgPhóng to

Áo Trắng số 34 (ra ngày 15-10-2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

LẠI THỊ THU TRANG (ĐHKHXH&NV TP.HCM) 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên