Bánh in phục linh

05/10/2009 07:07 GMT+7

AT - Vì sao người ta hay làm bánh in phục linh vào dịp lễ, tết, cúng quảy và bánh xuất xứ từ đâu thì tôi không biết. Nhưng mẹ tôi biết làm bánh in phục linh từ lâu lắm và món bánh in ấy đã đi theo tôi vào tận giấc ngủ với hương lá dứa thơm nồng, vị ngọt mịn mát lạnh tan dần trên đầu lưỡi đã thành một thứ "hương vị quê nhà” không làm sao quên được.

Hương vị quê nhà

Bánh in phục linh

AT - Vì sao người ta hay làm bánh in phục linh vào dịp lễ, tết, cúng quảy và bánh xuất xứ từ đâu thì tôi không biết. Nhưng mẹ tôi biết làm bánh in phục linh từ lâu lắm và món bánh in ấy đã đi theo tôi vào tận giấc ngủ với hương lá dứa thơm nồng, vị ngọt mịn mát lạnh tan dần trên đầu lưỡi đã thành một thứ "hương vị quê nhà” không làm sao quên được.

ImageView.aspx?ThumbnailID=365814
Bánh in phục linh

Trước tiên là chọn bột năng ngon. Bột ngon là bột trắng như sữa, sờ vào mát mịn cả da tay, cho một ít lên miệng không nghe mùi vị gì cả (bột kém chất lượng có màu vàng đục, hơi cát chứ không mát mịn, vị chua). Một ký bột, 700 gam đường cát trắng, 300 gam cơm dừa khô (dùng để vắt nước cốt) và một bó lá dứa bằng cổ tay. Thế là đã xong nguyên vật liệu để có một xửng bánh hơn trăm cái rất ngon lành.

Cho khoảng 200 gam bột và một ít lá dứa cắt 20cm vào chảo, phía dưới đun lửa vừa. Tay cứ đảo đều đều cho đến khi lá dứa chuyển màu xanh rêu là bột chín. Tiếp tục chảo bột thứ hai với phần lá dứa khác, lần lượt đến khi bột hết.

Bây giờ thì rây bột ra, để bỏ xác lá dứa đi, và rưới đường cát thắng sẵn vào từ từ. Dừa vắt nước cốt (khoảng 250 ml) cũng chế từ từ vào. Bây giờ thau bột đã vón cục chứ không mịn màng như lúc mới rang nữa. Vậy là phải dùng đến chiếc rây lượt dừa. Cho một ít bột vào rây, nhanh tay một chút, bột rớt xuống rây thì múc lấy và cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Ém bột chặt tay, như vậy bánh mới không bị bể.

Mẹ tôi kỹ lắm, dù bột đã chín sẵn, tay rửa thật sạch trước khi làm bánh nhưng bà vẫn hấp lại bánh "cho chết vi trùng". Quả thật, chiếc bánh in sau khi hấp ngon hơn hẳn vì nó nở đến cong vồng và mùi vị cũng thơm ngọt hơn.

Chiều tà rảnh rỗi, sớm mưa sụt mưa sùi, châm bình trà nóng, cho chiếc bánh vào miệng nghe cả yêu thương của người mẹ dành cho con đang thấm dần vào huyết quản. Nhấp một ngụm trà, nghe bao vị thơm ngọt quyện vào nhau mới hay rằng cuộc sống có những điều bình dị mà hạnh phúc vô vàn. Không riêng gì những đứa trẻ, cả người lớn cũng chưa lần nào từ chối món quà dân dã nhưng đầy ngon lành ấy.   

THÙY TRANG (Tây Ninh)

ImageView.aspx?ThumbnailID=365797

Áo Trắng số 18 (ra ngày 1-10-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

 
THÙY TRANG (Tây Ninh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận