​Bánh giầy Quán Gánh – món quà quê giản dị

05/05/2015 00:10 GMT+7

Những chiếc bánh giầy của làng Quán Gánh, thị trấn Thường Tín (Hà Nội) từ xa xưa đã nổi tiếng với vị dẻo thơm, trở thành món ngon độc đáo, thứ quà quê giản dị của người Tràng An.

Cách thủ đô Hà Nội chừng 15km, dọc hai bên đường Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phận làng Quán Gánh, người ta thấy có rất nhiều hàng bán bánh giầy, khách đi đường ghé lại mua lúc nào cũng đông.

Phần quan trọng nhất để làm ra những chiếc bánh giầy Quán Gánh là khâu chọn gạo, đồ xôi.

Gạo làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng được mua về từ vùng Hải Hậu (Nam Định) có độ dẻo thơm, hạt chắc mẩy đều. Còn đỗ để làm nhân bánh là loại đỗ xanh tiêu nguyên vỏ.

RTVlvg5f.jpg

Sau khi tuyển chọn kỹ lưỡng nguyên liệu để làm bánh, gạo sẽ được mang đi ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ rồi lại đãi một lần nữa để sạch bọt trắng rồi mới đem gạo đi đồ thành xôi.

Công đoạn đồ xôi phải thực hiện thật khéo để khi giã thành vỏ bánh mềm dẻo mà không bị dính tay.

Đỗ sau khi được đồ xong sẽ được chia ra làm 2 phần, phần làm nhân bánh mặn, phần làm nhân bánh ngọt. Nhân mặn sẽ được trộn cùng mỡ lợn, hành xào và hạt tiêu.

ybfxUFJc.jpg

Với một chút dẻo dẻo của vỏ bánh, một chút bùi bùi của đỗ xanh, ngầy ngậy của mỡ ngấm gia vị hòa quyện với mùi cay nồng của hạt tiêu chắc hẳn ngay cả những ai không thích đồ nếp, đồ mặn hay thậm chí là không thích sự béo ngậy của mỡ phần cũng tò mò muốn một lần nếm thử.

Bánh giầy sau khi làm xong được gói bằng lá dong tươi sẽ đẹp hơn gói bằng lá chuối. Bởi khi mở bánh ra, bên ngoài là lá dong xanh còn bên trong là màu trắng tinh khôi của bánh giầy trông rất bắt mắt.

JFv91zjg.jpg

Bánh giầy Quán Gánh cũng có nhiều loại, cùng với bánh giầy nhân ngọt và nhân mặn thì còn có cả bánh giầy không nhân để kẹp giò, chả tùy theo sở thích mỗi người.

Ngày nay, công việc làm bánh giầy của người dân làng Quán Gánh đỡ vất vả hơn, nhiều hộ đã sắm máy giã bánh thay cho sức người nhưng hương vị của bánh giầy Quán Gánh vẫn giữ được nguyên vẹn vị thơm ngon vốn có của nó.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận