Nguyên liệu để làm bánh cuốn thì cơ bản ở đâu cũng giống nhau, hàng nào cũng làm theo từng đó công đoạn gồm bột gạo, thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô phi thơm. Nhưng bí quyết để có những chiếc bánh ngon lại phụ thuộc vào đôi tay nhanh, dẻo, cán đều lớp bột mỏng và lấy bánh nhẹ nhàng để không làm rách vỏ bánh của người tráng bánh.
Nhân bánh cuốn có mộc nhĩ, nấm hương sau khi được băm nhỏ, trộn đều, thịt nạc đảo chín cùng chút gia vị, sẽ được rắc những lớp mỏng lên vỏ bánh, rồi cuốn đều tay. Chỉ có vậy, những chiếc bánh cuốn nóng hổi sau khi sắp lên đĩa, thêm hành khô phi thơm, vàng ruộm, vậy là đã có một món ăn hấp dẫn. Trước đây, bánh cuốn nóng chỉ đơn giản như vậy nhưng nay, theo thời gian, nhiều kiểu bánh cuốn khác nhau đã được sáng tạo ra để đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách, nào bánh cuốn trứng, chả, bánh cuốn chay hay bánh cuốn với ruốc tôm…
Nghe thì có vẻ đơn giản song để có một đĩa bánh cuốn ngon, thơm, mềm lại tùy thuộc ở tay nghề cũng như bí quyết riêng của từng người làm, từng hàng. Ngoài bí quyết làm bánh thì cách pha nước chấm cũng phải đặc biệt. Làm sao để vẫn là nước mắm, dấm, đường, nhưng bát nước chấm vừa phải đậm đà, đủ độ chua ngọt, một chút cay của ớt, vừa phải có màu vàng óng ả đẹp mắt. Với người sành ăn thì để ăn bánh cuốn đúng điệu phải thêm vào nước mắm vài giọt cà cuống.
Nếu như trước đây, bánh cuốn chỉ được coi là đồ ăn sáng thì nay món ăn này đã trở thành món ăn phổ biến được dùng cả trưa và tối. Bánh cuốn cũng không kén người ăn, từ chốn dân dã tới nhà hàng sang trọng, tùy điều kiện mà thực khách có thể thêm chả quế, ruốc tôm hay giọt tinh dầu cà cuống quý hiếm vào nước chấm cho hợp khẩu vị. Thưởng thức bánh cuốn đúng điệu phải có đủ các loại gia vị gồm: ớt tươi, nước cốt chanh, hạt tiêu, rau mùi, kinh giới…
Ở Hà Nội có nhiều cửa hàng bánh cuốn nổi tiếng, giá rẻ cũng có mà giá cao cũng có. Bánh cuốn hàng Than, bánh cuốn phố Hà Trung, bánh cuốn Nguyễn Bình Khiêm và bánh cuốn Hàng Gà… đều là những cửa hàng bánh cuốn gia truyền lâu đời rất nổi tiếng ở Hà Nội. Riêng cửa hàng bánh cuốn Thanh Vân ở Hàng Gà thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt khách nước ngoài.
Chỉ cần nếm thử một đĩa bánh cuốn, du khách xa gần sẽ cảm nhận được rõ nét hơn sự hài hòa của nghệ thuật ẩm thực mà người Hà Thành đã nâng lên thành một phần văn hóa quan trọng khi nhớ về Hà Nội.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận