24/04/2014 11:23 GMT+7

Bằng tốt nghiệp tạm thời có được liên thông ĐH?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em hiện là sinh viên năm cuối Trường CĐ Công thương. Tháng 6 này sẽ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp và tháng 10 sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Dự kiến trong khoảng thời gian đợi bằng chính thức, em sẽ có giấy báo điểm hoàn chỉnh hoặc bằng tốt nghiệp tạm thời. Vậy có thể làm hồ sơ thi như đại học để liên thông tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM được không? Và với điều kiện của em có đủ để đáp ứng yêu cầu thi liên thông của trường không? (can.you.hear.me@...)

V74uHbvF.jpgPhóng toThS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, trả lời thắc mắc của học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Như Hùng

- ThS Nguyễn Ngọc Thái, chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Theo quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đối tượng dự thi liên thông là người:

- Có bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy của các trường đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai kiểm định chất lượng.

- Đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ dự thi.

Đối với diện này thí sinh phải dự thi 3 môn: tiếng Anh, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành theo lịch thi của trường.

Nếu chưa đủ 36 tháng, thí sinh có thể thi tuyển sinh 3 môn văn hóa vào tháng 7 hằng năm theo đề thi của Bộ GD-ĐT. Thí sinh diện này có thể nộp hồ sơ tại các sở GD-ĐT địa phương hoặc trực tiếp tại trường dự thi. Hồ sơ chuẩn bị như học sinh phổ thông.

Theo nội dung thư em trình bày, em chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy, do đó chưa đủ điều kiện dự thi liên thông ĐH năm nay.

* Ngành kỹ thuật đóng tàu thủy của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) giống và khác nhau thế nào chương trình đào tạo? Học ở trường nào tốt hơn? (tuanhung@...)

- PGS-TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Xét về sự gần gũi với ngành công nghiệp đóng tàu thì Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM gần gũi hơn về công nghệ và cùng thuộc Bộ Giao thông vận tải. Mặt khác, do định hướng có sự khác nhau theo hướng nghiên cứu và hướng thực hành nên cũng có sự khác nhau về nội dung các môn học trong chương trình đào tạo. Khái niệm tốt hay kém tùy theo sở thích và định hướng của em, cần xác định lại mục tiêu của mình khi đăng ký theo học để chọn trường phù hợp.

* Em muốn dự thi vào ngành thẩm định giá Trường ĐH Tài chính - marketing. Ngành này đào tạo những gì và khi ra trường có thể làm việc ở đâu? (hotrung@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính-marketing: Thẩm định giá hiện nay mới chỉ là một chuyên ngành thuộc ngành tài chính - ngân hàng, chưa phải ngành riêng biệt. Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn về thẩm định giá để người học có khả năng vận dụng kiến thức, thẩm định giá trị tài sản bao gồm: bất động sản, máy thiết bị, doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, kinh tế, quản trị, tin học, lý thuyết thẩm định giá tài sản và thực hành thẩm định giá chuyên ngành. Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng: thu thập và phân tích thông tin thị trường tài sản; xây dựng kế hoạch và tổ chức việc thẩm định giá: bất động sản, máy - thiết bị; tham gia thẩm định giá: doanh nghiệp, thương hiệu, nguồn tài nguyên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành thẩm định giá có thể trở thành các chuyên viên làm việc tại các phòng tài chính quận, huyện, sở tài chính các tỉnh, thành phố, các cơ quan quản lý giá cả của Chính phủ, các công ty tư vấn, công ty bảo hiểm, ngân hàng, các tổ chức tín dụng, sàn giao dịch.

* Năm nay em muốn thi vào ngành bác sĩ đa khoa nhưng khi ra chuyên môn em chọn chuyên khoa xét nghiệm, hiện tại em có mang 2 máy Phonak trong tai độ 2, vậy em học ngành này được không? (cuongni@...)

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó ban đào tạo khoa kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: Nếu em chọn ngành bác sĩ đa khoa, có nghĩa là em sẽ học các môn chuyên môn đào tạo bác sĩ đa khoa. Sau khi em tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, tùy vào công việc làm, sở thích, em mới học chuyên khoa sau (vi sinh, hóa sinh, giải phẫu bệnh, ký sinh trùng...).

Nếu muốn làm công việc xét nghiệm, em có thể chọn ngành cử nhân xét nghiệm. Ngành này đào tạo 4 năm, tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân xét nghiệm và em không cần học chuyên khoa sau tốt nghiệp.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên