Bạn trẻ góp hơn 300 lá cờ gửi ngư dân hải đảo sau 'bão' AFF Cup

24/12/2018 16:33 GMT+7

TTO - Những lá cờ đỏ rực sau đêm mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh nơi đảo xa.

Bạn trẻ góp hơn 300 lá cờ gửi ngư dân hải đảo sau bão AFF Cup - Ảnh 1.

Bùi Thị Hồng là người kêu gọi cư dân mạng góp cờ sau những chuyến "đi bão" - Ảnh do nhân vật cung cấp.

"Tôi đã từng đọc bài báo Cờ Tổ quốc trên Biển Đông của Mai Thanh Hải với những dòng thắt gan ruột: "Lá cờ đã tướp táp, đường may phía ngoài bị bung, xước từng xơ vải và ngôi sao vàng năm cánh, tuy bị dứt ra khỏi nền đỏ cờ, nhưng vẫn trung trinh bám đầu cánh", và lời của thuyền phó Nguyễn Ngọc Viễn tàu HQ-571 ngày ấy như cất cao hơn bão: "Ngày mai vào đến lòng hồ đảo đá chìm Đá Tây tránh sóng gió khẩn cấp, phải thay cờ ngay. Không được để cờ rách trên vùng biển Trường Sa!", Bùi Hồng viết trên Facebook.

Bùi Hồng cho biết, ý tưởng góp cờ của cô xuất phát từ anh Nguyễn Công Chung - hiện là trạm trưởng trạm hải quan Hòn Chút trên đảo Bình Hưng, tiểu đoàn 458, Vùng 4 Hải quân, thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. 

Qua những ngày tháng sống gắn bó cùng ngư dân đảo, anh Nguyễn Công Chung đã thấy tận mắt, sờ tận tay những lá cờ bạc màu gió muối. Từ đây chàng thanh niên thấu hiểu hơn nỗi khó khăn của cuộc sống nơi đảo xa.

Các đoàn hải quân, ngư dân sử dụng cờ ở mọi nơi, trên nóc đài chỉ huy, nóc thuyền, nhà ngư dân để nhận biết chủ quyền. Tuy nhiên do đặc tính thời tiết, gió lớn, muối mặn, cờ thường nhanh chóng rách, hỏng. 

Nhận thấy sau những buổi "đi bão" thường xuất hiện một lượng lớn quốc kì không sử dụng, Nguyễn Công Chung nảy ra ý định kêu gọi các bạn trẻ thu gom những lá cờ này và chuyển về cho ngư dân vùng đảo. 

Bạn trẻ góp hơn 300 lá cờ gửi ngư dân hải đảo sau bão AFF Cup - Ảnh 2.

Trang Waste It Not tham gia vận động các bạn trẻ góp cờ

Bùi Hồng và Nguyễn Công Chung đăng bài kêu gọi ngay vào tối 16-12 trên trang cá nhân. Chỉ sau một đêm, bài viết đã nhận được rất nhiều lượt tương tác, cộng tác của bạn trẻ khắp mọi miền Tổ quốc. 

"Những người đầu tiên quan tâm là những bạn thuộc các nhóm bảo vệ môi trường, hải đảo,... ví dụ như trang Waste it not" - Bùi Hồng cho biết. Nhờ lòng nhiệt thành, sự chung tay của mọi người, chỉ sau một đêm dự án đã có hệ thống hơn 20 điểm nhận thu cờ tại nhiều tỉnh thành trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Bạn trẻ góp hơn 300 lá cờ gửi ngư dân hải đảo sau bão AFF Cup - Ảnh 3.

Những lá cờ được quyên góp tại điểm thu nhận của Bùi Thị Hồng - Ảnh do nhân vật cung cấp.

Bùi Thị Hồng cho biết, cô sẽ chuyển cờ đi vào ngày 24-12 đến đảo Bình Hưng (xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Hàng triệu người đang đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam Hàng triệu người đang đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

TTO - Đá bại tuyển Philippines 2-1 ở trận bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình, tuyển Việt Nam giành quyền vào chung kết AFF Cup 2018 với tổng tỉ số 4-2 sau hai lượt trận.

QUỲNH CHI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận