16/05/2024 10:02 GMT+7

Bạn trai mời về ăn cỗ: Rửa bát cũng được, nhưng nhiều thì ngán

Một số bạn nữ từng về nhà bạn trai ăn cỗ cho rằng rửa bát là phép lịch sự, nhưng rửa nhiều thì thấy ngán.

Một số bạn chọn chủ động rửa bát vì cho rằng người khác nấu cho ăn, mình phụ rửa là phép lịch sự - Ảnh minh họa: QUÂN NAM

Một số bạn chọn chủ động rửa bát vì cho rằng người khác nấu cho ăn, mình phụ rửa là phép lịch sự - Ảnh minh họa: QUÂN NAM

Trúc Ngân (29 tuổi, TP.HCM) vẫn chưa quên lần đầu về nhà bạn trai ra mắt, sẵn dịp ăn đám giỗ miền Tây cách đây vài năm. Sau tiệc, cô vui vẻ phụ rửa bát.

Phụ rửa bát với 7 bàn tiệc

Lần đó, Ngân ngạc nhiên vì đám giỗ nhưng gia đình bạn trai làm hoành tráng như một đám cưới mini. Tất cả có bảy bàn tiệc, mổ một con heo. Và ngoài họ hàng, hàng xóm xung quanh nhà bạn trai hầu như ai cũng đến dự.

Mỗi bàn đều có các món thịt nguội, chả giò chiên, xôi bắp, lẩu… Thức ăn ê hề. Khi vãn, mọi người ra về và xách tòn ten túi bánh nhỏ của chủ nhà.

Lúc này, Ngân mới thấy nồi niêu, bát đĩa chất đống.

Các chị em ruột lẫn chị em họ của bạn trai xúm nhau rửa bát ở sàn nước. Thấy vậy, Ngân xắn tay áo vào phụ. Cô không nghĩ ngợi gì.

Một người chị gái của bạn trai trêu cô: "Chừng nào về làm dâu nhà này, một năm có mấy giỗ đều giao hết cho em nhé".

Cô cười nhớ lại khung cảnh lúc đó. Người trong sàn nước thì rửa bát đĩa. Người đội nón lá dang nắng xuống cầu ao chùi nồi.

Đó cũng là lần đầu cô thấy người khác dùng xơ dừa, xơ mướp chùi khi nồi nấu bằng củi bị xỉ than bám đen kịt.

Trên sàn nước, ba bốn chị em phân công nhau từng công đoạn. Người rửa bát với xà bông. Người tráng chén đĩa qua nước một, nước hai. Còn người cuối cùng sẽ đem chén bát đi phơi nắng cho ráo để buổi chiều xếp vào tủ.

Cô còn hỏi thăm: "Ở đây xài nước rửa gì lạ quá" khi nhìn chai nước rửa bát không hóa chất. Nước rửa này được mẹ chồng tương lai nấu từ trái tắc.

Chủ động phụ giúp việc lặt vặt

Còn Ngọc Hân (25 tuổi, Tiền Giang) vẫn nhớ lần đầu về nhà bạn trai ở thành phố ăn cơm gia đình.

"Mình cố gắng tới sớm định phụ bác gái lặt rau, xắt thịt… Nhưng khi đến mình bất ngờ khi trên bàn thức ăn đã được dọn sẵn. Hai bác mời vào ăn ngay, vừa ăn vừa hỏi chuyện", cô nhớ lại.

Theo cô quan sát, mẹ bạn trai nấu ăn ngon, đằm vị. Nhìn gian bếp bố trí ngăn nắp gọn gàng, cô biết ngay là người ưa sạch sẽ.

Hân kể khi cả nhà ăn xong, cô phụ mẹ bạn trai dọn dẹp. Và cô xung phong nhận ngay phần rửa bát.

"Mẹ mình từng dạy, nếu đến nhà người khác chơi, được họ nấu ăn cho thì người lịch sự sẽ nhận phần rửa chén bát. Vả lại chỉ có bốn người ăn nên phần chén đĩa phải rửa không nhiều".

Bày tỏ quan điểm về câu chuyện các bạn nữ có cần rửa bát khi về nhà bạn trai ra mắt, cô cho rằng đây là vấn đề tế nhị và cần được giải quyết một cách khôn khéo.

Đồng ý rằng rửa bát là cách vừa ghi điểm vừa thể hiện phép lịch sự, Ngọc Hân gợi ý các bạn gái khi về nhà bạn trai có thể chủ động phụ giúp việc lặt vặt. Các bạn có thể phụ nhặt rau, rửa bát, tuy nhiên "nếu phải rửa quần quật thì rất ngán".

Còn với Trúc Ngân, cô rửa bát khi về nhà bạn trai (bây giờ là chồng) chơi lần đầu vì có nhiều người cùng làm. 

Bên cạnh đó, phụ rửa bát vừa là cách tạo thiện cảm, vừa trò chuyện để hiểu thêm các thành viên trong gia đình bạn trai.

Tuy nhiên, cô vẫn cho rằng nhìn những hình ảnh "núi" bát đĩa trên mạng mà thấy oải.

"Một lý do khác khiến các bạn nữ trẻ bị bắt rửa bát là do một số gia đình thiếu sự tôn trọng và chia sẻ việc nhà. Vì trong nhiều gia đình, việc rửa bát sau khi ăn cỗ thường được coi là công việc của phụ nữ.

Do đó, khi các bạn nữ về nhà bạn trai, họ có thể bị gia đình bạn trai để ý chuyện rửa bát. Nếu không làm thì sẽ mất điểm, mất lòng", Trúc Ngân nói.

Cô nói thêm rằng: "Nếu lúc đó một mình phải rửa chồng bát đó, chưa chắc mình đã trở lại".

Bạn trai mời về ăn cỗ: Mặc định phụ nữ rửa chén bát có lỗi thời?Bạn trai mời về ăn cỗ: Mặc định phụ nữ rửa chén bát có lỗi thời?

Câu chuyện rửa bát hay không khi bạn trai mời về ăn cỗ gây nhiều tranh cãi. Từ chuyện rửa bát, nhiều ý kiến cho rằng đó cũng là kỹ năng ứng xử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên