03/04/2013 04:37 GMT+7

Bám sát chủ đề biển đảo quê hương

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Ở tuổi 25, cuộc đua năm nay có tên “Non sông liền một dải” sẽ bám sát cung đường biển với đề tài chủ đạo là biển đảo quê hương và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

TT - Ở tuổi 25, cuộc đua năm nay có tên “Non sông liền một dải” sẽ bám sát cung đường biển với đề tài chủ đạo là biển đảo quê hương và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Phú (trưởng ban thể dục - thể thao Đài truyền hình TP.HCM, phó ban tổ chức thường trực cuộc đua), cho biết: “Năm nay, cuộc đua xe đạp xuyên Việt sẽ có nhiều đổi mới tránh nhàm chán cho người hâm mộ và cũng để phản ánh được đề tài biển đảo nóng bỏng. Vì thế, ngoài lộ trình “ôm” sát cung đường biển, chúng tôi còn nhiều hoạt động gián tiếp để tuyên truyền biển đảo quê hương”.

Cuộc đua năm nay sẽ xuất phát tại Hà Nội ngày 13-4 gồm 16 chặng, với tổng lộ trình gần 2.000km. Cuộc đua dự kiến kết thúc trước dinh Thống Nhất lúc 11g30 ngày 30-4 để kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2013).

Điểm mới đầu tiên sẽ là chặng đua vòng tròn tại TP Đà Nẵng. Các cuarơ sẽ đua vòng quanh hai chiếc cầu nổi tiếng của TP Đà Nẵng là cầu sông Hàn và cầu Rồng vừa được khánh thành. Ông Phú nói thêm: “Ở chặng đua tại TP Đà Nẵng, ban tổ chức sẽ chủ động đặt máy quay ở những góc lấy được hình ảnh đường đua trên nền xanh của nước biển. Trên khung hình, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy biển đảo VN, các làng chài và những chiếc tàu đánh cá phất phới cờ Tổ quốc... Ngoài ra, ban tổ chức đã tính toán để đoàn đua có thể về đến Quảng Ngãi sát lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để kết hợp tuyên truyền, chào đón sự kiện này.

Tại giải năm nay, lần đầu tiên các tay đua sẽ tranh tài ngay bên tường rào Đại nội Huế. Các tay đua sẽ xuất phát tại Ngọ Môn và chạy 15 vòng quanh Đại nội Huế (2,8km/vòng) qua cả bốn cổng thành. Theo khảo sát của chúng tôi, sự kiện này chắc chắn sẽ thu hút người xem và rất đông khách du lịch. Cái khó là mặt đường chỉ rộng 7m và cả bốn khúc cua đều gắt 90O nên công tác chuẩn bị an toàn cho các tay đua sẽ rất quan trọng. Tuy nhiên, việc đua tại Đại nội Huế sẽ mang lại hiệu quả quảng bá du lịch rất tốt khi được truyền hình trực tiếp”.

Ông Phú cho biết: “Phải sát ngày họp báo giới thiệu giải, chúng tôi mới chính thức hoàn tất các hợp đồng tài trợ. Dù vậy, chúng tôi vẫn nỗ lực làm tốt nhất trong khả năng, tiết kiệm tối đa chi phí nhưng tiền thưởng sẽ tăng đột biến để khuyến khích tinh thần các tay đua và góp phần thúc đẩy sự phát triển xe đạp VN”.

Cụ thể, tổng giá trị tiền thưởng của giải năm nay gần 1 tỉ đồng, gấp đôi so với năm ngoái. Riêng áo vàng chung cuộc trị giá 100 triệu đồng, vô địch đồng đội 60 triệu đồng, áo xanh, áo đỏ: 40 triệu đồng...

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên