Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Bài phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Microsoft

21/06/2005 14:13 GMT+7

Trong buổi thăm và làm việc với Microsoft, Thủ tướng đã có bài phát biểu đánh giá cao tập đoàn và mong muốn Microsoft giúp đỡ Việt Nam. Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu.

ZtBfZ1DA.jpgPhóng to

Thủ tướng Phan Văn Khải vỗ tay sau bài phát biểu chào mừng của Bill Gates.

Trong buổi thăm và làm việc với Microsoft, Thủ tướng đã có bài phát biểu đánh giá cao tập đoàn và mong muốn Microsoft giúp đỡ Việt Nam. Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu.

Thưa ông Bill Gates và thưa các bà các ông có mặt hôm nay, qua phát biểu của ông Bill Gates chúng tôi có thể nói là rất phấn khởi vì chúng tôi đánh giá rất cao những thành công của Microsoft đứng đầu là ông Bill Gates trong những năm vừa qua.

Thành công của ông là một điểm sáng mà khắp thế giới đều tôn trọng và khâm phục. Thành công về công nghệ cao đã đóng góp rất tích cực vào sự tăng trưởng trong kinh tế và các vấn đề xã hội của nước Mỹ và tác động rất lớn tới toàn thể thế giới. Chính vì vậy mà chúng tôi chọn Microsoft để tới thăm, đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên tới các tập đoàn của Mỹ.

Chúng tôi rất phấn khởi với những thỏa thuận đã ký kết giữa Microsoft với phía Việt Nam chúng tôi như ngài vừa tuyên bố. Việt Nam chúng tôi vẫn còn nghèo và còn nhiều khó khăn. Nhưng Việt Nam chúng tôi cũng có quyết tâm rất lớn muốn đạt được những đỉnh cao về công nghệ, công nghệ phần mềm và công nghệ thông tin. Các cộng sự của ông đại diện ở Việt Nam, ở Hà nội cũng như ở khắp châu Á hôm qua đã phát biểu đánh giá rất tốt về con người Việt Nam.

Có thể nói, con người Việt Nam rất cần cù, năng động, sáng tạo và có những tố chất phù hợp với công nghệ phần mềm, công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay. Dân tộc chúng tôi rất hiếu học và thông minh, có thể phù hợp với khoa học, công nghệ phần mềm, chúng tôi rất giỏi về Toán, rất giỏi về Lý, chúng tôi rất giỏi về Hình học, rất giỏi về khoa học, đi thi quốc tế bao giờ Việt Nam cũng chiếm được những phần thưởng rất cao.

Có thể nói người Việt Nam có một tư duy trừu tượng rất là tốt. Chỉ có thiếu một điều nếu ông giúp đỡ thì chúng tôi sẽ thành công. Đó là điều mà hôm qua tôi đã nói với các cộng sự của ông, đấy là phải đào tạo một cách rất cơ bản. Chúng tôi có thể tiếp thu rất nhanh nhưng phải đào tạo rất cơ bản.

Tôi rất đồng ý với ông, đó là trong giai đoạn một, phải đào tạo những thầy giáo, đây là máy cái để từ đó đào tạo những người khác. Hiện nay ở Việt Nam có một phong trào là khi học xong lớp 12, người ta thường đi học thêm vi tính, ngoại ngữ, và học xong đại học cũng như vậy thế những không có cơ sở nào đào tạo một cách có hệ thống, có bài bản.

Chúng tôi chọn Microsoft để giúp đỡ Việt Nam chúng tôi sau này đạt tới những đỉnh cao về công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, Việt Nam đạt được những thành tựu đỉnh cao là có công của Microsoft và có công của ông Bill Gates. Nói tóm lại, chúng ta gặp nhau trong thời gian rất ngắn ngủi, nhưng cuộc gặp này có ý nghĩa lịch sử trong việc phát triển công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm của Việt Nam chúng tôi. Để bảo đảm phần này, tôi muốn có một đề nghị với ông Bill Gates:

Tới thời điểm này là thời điểm tốt nhất để ông tới thăm Việt Nam, cũng như chúng tôi hiện nay là thời điểm tốt nhất đi thăm Hoa Kỳ. Ông đi thăm để ông nghiên cứu, để củng cố quyết tâm, cam kết của tập đoàn Microsoft đối với Việt Nam chúng tôi. Ông đi thăm Việt Nam, chúng tôi cũng có yêu cầu thứ hai là ông và gia đình ông làm từ thiện nổi tiếng trên thế giới, nên cũng mong rằng ông đi để ông thấy chúng tôi cũng là một đất nước đáng cho ông giúp đỡ từ thiện.

Cám ơn ông Bill Gates và các vị có mặt hôm nay. Bài phát biểu của ông khiến chúng tôi rất phấn khởi.

Xin cám ơn!

THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận