08/03/2018 21:37 GMT+7

Bác sĩ đấu tranh đòi... không tăng lương là có thật

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Tờ Washington Post đưa tin khoảng 700 bác sĩ tại Quebec, Canada đã ký vào một đơn thỉnh cầu... xin được không tăng lương. Lý do là họ muốn đấu tranh đòi công bằng.

Bác sĩ đấu tranh đòi... không tăng lương là có thật - Ảnh 1.

Médecins Québécois Pour le Régime (MQRP), tổ chức đại diện cho nhiều bác sĩ và những luật sư về mảng sức khỏe công, bắt đầu đơn thỉnh nguyện từ ngày 25-2. 

Lý do họ không muốn được tăng lương là vì "chúng tôi đã có lương quá cao" do đó không thể thanh thản nhận lương cao trong khi điều kiện làm việc cũng như lương bổng của những khâu khác trong ngành y như y tá, nhân viên hành chính... còn khó khăn và nhiều bệnh nhân vẫn chưa tiếp cận được những chăm sóc y tế cần thiết.

Trong tháng 2-2018, Liên đoàn các chuyên gia y tế Quebec đạt được thỏa thuận với chính phủ Canada sẽ tăng 1.4% lương cho 10.000 người trong liên đoàn, tứctăng tổng mức lương từ 4,7 tỉ USD lên thành 5,4 tỉ USD trong năm 2023. Hiện nay lương trung bình năm của các chuyên gia y tế tại Quebec rất cao, khoảng 403.000 USD/năm.

MQRP viết: "Điều duy nhất gần như miễn dịch với các chính sách cắt giảm là lương của chúng tôi. Trái ngược với tuyên bố của thủ tướng, chúng tôi tin rằng có một cách để tái cơ cấu tài nguyên trong hệ thống y tế Quebec nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng và đáp ứng nhu cầu bệnh nhân mà không đẩy người lao động đến tới hạn".

Đơn thỉnh nguyện kết thúc bằng việc yêu cầu hủy bỏ việc tăng lương và dùng số tiền này để đưa trở lại hệ thống chăm sóc Quebec.

Bộ trưởng Y tế Canada Gaétan Barrette khẳng định đã biết đơn thỉnh nguyện ngay khi nó ra đời. Ông Barrette nói: "Nếu họ cảm thấy được trả lương quá cao, thì cứ để tiền lại. Tôi đảm bảo sẽ sử dụng chúng rất hữu ích". 

Vừa qua một y tá tại Quebec tên Émilie Ricard đăng một tấm hình nước mắt ràn rụa lên Instagram. Ricard nói rằng vừa xong ca trực đêm và bị căng thẳng đến mức chuột rút nên không ngủ được vì trong suốt ca trực đêm phải một mình chăm 70 bệnh nhân.

Hình ảnh này của Ricard đã được chia sẻ hơn 55.000 lần. Nancy Bédard, chủ tịch Hiệp hội Y tá Quebec nói với Global News: "Bác sĩ thì luôn nhiều tiền nhưng còn những người khác cũng làm công việc chăm sóc bệnh nhân thì sao?".

Theo tờ Toronto Star, ông Barrette khẳng định rất quan tâm đến điều kiện làm việc của các y tá và "chúng tôi có đủ tiền, dù không phải là rất nhiều, nhưng đủ để giải quyết vấn đề này triệt để".

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên