Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Bác sĩ cảnh báo không nên đánh răng với muối hoặc baking soda

05/10/2019 17:12 GMT+7

TTO - Về hóa học, baking soda là chất tẩy rửa. Dùng baking soda tẩy trắng răng sẽ khiến men răng bị mòn dần và nhanh vàng ố hơn.

Bác sĩ cảnh báo không nên đánh răng với muối hoặc baking soda - Ảnh 1.

Thường xuyên chải răng bằng kem đánh răng được hiệp hội nha khoa tại mỗi quốc gia phê duyệt và loại bỏ thực phẩm bám trong kẽ răng bằng chỉ nha khoa sẽ giúp vệ sinh răng miệng và làm sáng răng - Ảnh: Shutterstock

Nếu thường xuyên thưởng thức cà phê, trà, rượu vang đỏ và mì ống với sốt marinara, bạn có thể nhận thấy rằng những thực phẩm này khiến răng nhanh vàng ố.

Bên cạnh các loại kem đánh răng quảng cáo làm trắng, có rất nhiều cách được rỉ tai nhau, trong đó dùng muối và baking soda là hai cách được khá nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, tiến sĩ, bác sĩ nha khoa Matt Messina (Đại học Nha khoa Ohio, Mỹ) cảnh báo không nên dùng muối ăn (natri clorua) để đánh răng, vì "không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc đánh răng bằng muối có tác dụng làm trắng răng".

Trên thực tế, natri clorua (muối) có thể được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng, nhưng thường là rất ít. Lượng muối này giống như một chất để vệ sinh răng khỏi vi khuẩn có hại và không khiến răng bị bào mòn.

Điều này khác hẳn với việc bạn dùng kem đánh răng, thêm vài hạt muối và một chút baking soda rồi tạo thành hỗn hợp đánh răng mỗi ngày.

Đối với baking soda, mặc dù có nhiều cơ sở khoa học hơn về giá trị của việc sử dụng sodium bicarbonate để đánh răng, nhưng theo tiến sĩ Messina thì đó là một chất tẩy nhẹ, có thể trung hòa các axit gây sâu răng. Vì vậy, baking soda có thể đánh bóng răng nhưng đồng thời sẽ làm mòn men răng theo thời gian.

Men răng là lớp ngoài cùng rất mỏng của răng. Khi men răng bị bào mòn sẽ dẫn đến các bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng do vi khuẩn trong mảng bám có thể xâm nhập vào răng nhanh hơn.

"Bạn hãy tưởng tượng răng giống như viên gạch sàn nhà có lớp men đẹp và bóng loáng. Muối, baking làm sạch trước mắt nhưng dùng càng nhiều thì thiệt hại sẽ rất lớn. Men răng bị mài mòn còn khiến răng trở nên nhanh vàng hơn", tiến sĩ Messina cho biết.

"Nếu dùng muối và baking soda lâu dài còn gây tổn thương nướu răng và thần kinh", bác sĩ nha khoa Gerald Grossman thuộc Hội đồng Nha khoa thẩm mỹ Hoa Kỳ nói.

Theo các bác sĩ nha khoa, để giữ cho răng trắng sáng, điều quan trọng là phải thường xuyên chải răng bằng kem đánh răng được hiệp hội nha khoa tại mỗi quốc gia phê duyệt và loại bỏ thực phẩm bám trong kẽ răng bằng chỉ nha khoa.

Nếu đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên không mang lại kết quả như mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến của các nha sĩ.

"Tùy vào cơ địa mỗi người, các bác sĩ nha khoa luôn có cách khiến răng trắng lại", tiến sĩ Messina nói.

Men răng không thể tái tạo, nhưng nay khoa học đã làm được Men răng không thể tái tạo, nhưng nay khoa học đã làm được

TTO - Men răng được hình thành tự nhiên và không thể tái tạo, nhưng một nghiên cứu khoa học mới khiến men răng 'mọc' lại, mở đường cho việc chữa bệnh nha khoa trong tương lai.

MINH HẢI (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận