Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Bác kháng cáo của First News

28/08/2014 03:05 GMT+7

TT - Sáng 27-8, tại phiên xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm, bác yêu cầu kháng cáo của First News đối với ông Nguyễn Văn Thi.

Vụ kiện in sách lậu: First News bất bình
Vụ kiện sách lậu: nhiều vấn đề đáng bàn cãi
Đơn độc chống in lậu?

Sự việc bắt nguồn từ tháng 11-2011, khi Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở gia công sau in Huy Thi (huyện Thanh Trì, Hà Nội), lập biên bản và thu giữ toàn bộ bản in hai cuốn sách Quẳng gánh lo đi mà vui sốngBảy thói quen của bạn trẻ thành đạt tại cơ sở này.

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thi (chủ cơ sở gia công sau in Huy Thi) và tiêu hủy toàn bộ hai cuốn sách nói trên.

Tháng 3-2013, Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt - đã khởi kiện ông Nguyễn Văn Thi ra Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì. Tại yêu cầu khởi kiện, Trí Việt cho rằng đã độc quyền dịch và xuất bản ở VN hai cuốn sách nêu trên. Hai cuốn sách cũng đã được đăng ký tại Cục Bản quyền VN năm 2010.

Trí Việt yêu cầu ông Nguyễn Văn Thi bồi thường số tiền 550 triệu đồng gồm thiệt hại do hành vi xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ và thiệt hại về danh dự, uy tín của Trí Việt.

Xét xử sơ thẩm hồi tháng 4-2014, Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Trí Việt.

Sáng 27-8, tại phiên xét xử phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Sơn - đại diện ủy quyền theo pháp luật của Trí Việt - cho rằng hành vi in lậu hai cuốn sách nêu trên là xâm phạm quyền tác giả, xâm phạm quyền bảo hộ của Trí Việt.

Về thiệt hại, ông Sơn cho rằng việc ông Thi phát hành sách lậu và lưu thông trên thị trường làm doanh thu của First News bị sụt giảm, ảnh hưởng đến uy tín và danh dự mà First News gây dựng 20 năm qua.

Trước ý kiến này, ông Thi cho rằng cơ sở gia công của ông có giấy phép kinh doanh sau in chứ không in ấn. Số sách 2.500 cuốn là do một cơ sở nhờ ông gia công.

Về việc Công ty Trí Việt yêu cầu bồi thường 550 triệu đồng tiền thiệt hại, tòa cho rằng 2.500 cuốn sách chưa được lưu thông trên thị trường, vì thế thiệt hại chưa hề xảy ra. Hơn nữa tại tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nguyên đơn chưa trình bày được cụ thể về số tiền thiệt hại và chưa cung cấp chứng cứ để chứng minh thiệt hại.

Vì những căn cứ nêu trên, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã bác yêu cầu kháng cáo của Công ty Trí Việt, tuyên y án sơ thẩm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau phiên tòa, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết ông và Trí Việt không đồng tình với bản án. “Hiện nay việc in sách lậu và thiệt hại từ sách lậu cho chúng tôi là có thực nhưng tòa yêu cầu phải có chứng cứ chứng minh là rất khó. Chúng tôi sẽ khiếu nại bản án theo trình tự giám đốc thẩm” - ông Sơn cho biết.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận