Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng

13/04/2018 13:30 GMT+7

TTO- Sáng 13-4, của ông Trịnh Đình Dương, giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - khẳng định tại Bảo tàng tỉnh này không trưng bày hình ảnh chân dung Đinh Công Tráng, lãnh tụ trong phong trào Cần Vương.

Sáng 13-4, Tuổi Trẻ Online tìm hiểu tại Phòng trưng bày hình ảnh, hiện vật giai đoạn 1858-1945, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, dưới sự hướng dẫn của nhân viên nghiệp vụ bảo tàng. 

Tại phòng trưng này này, phóng viên không thấy có hình ảnh chân dung ông Đinh Công Tráng, mà chỉ thấy có hình ảnh chân dung của ông Tống Duy Tân và Trần Xuân Soạn (hai lãnh tụ trong Phong trào Cần Vương từ năm 1885-1889).

Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng - Ảnh 1.

Phòng trưng bày hình ảnh liên quan đến cuộc Khởi nghĩa Ba Đình trong Phong trào Cần Vương tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa không có hình ảnh chân dung Đinh Công Tráng, như hình ảnh trên mạng xã hội - Ảnh: Hà Đồng.

Ông Trịnh Đình Dương cho biết: "Tất cả các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đều phải có hồ sơ, lý lịch rõ ràng, đã được hội đồng khoa học chuyên ngành thẩm định tính xác thực mới được trưng bày. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa chưa bao giờ tiếp nhận và trưng bày hình ảnh chân dung của ông Đinh Công Tráng".

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là ông Đinh Công Tráng, với nội dung kèm theo: "Ở bảo tàng những lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa có trưng bày bức ảnh một tài tử rất đẹp trai đầu tóc chải chuốt rất điệu, ăn mặc đồ Tây và thắt cà vạt. Điều đáng nói là bức ảnh này được chú thích là lãnh tụ Đinh Công Tráng. Đinh Công Tráng hồi đó đã mặc đồ Tây, thắt cà vạt? Mấy cha nội ở Thanh Hóa ăn cắp bức hình vẽ chân dung của nhạc sỹ Lam Phương chụp lúc trẻ và đặt tên là Đinh Công Tráng".

Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng - Ảnh 2.

Bức ảnh được giới thiệu là ảnh cụ Đinh Công Tráng xuất hiện trên mạng xã hội.

Sau khi xem bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội với nội dung nêu trên, ông Trịnh Đình Dương bác bỏ thông tin này và khẳng định: "Hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội có chú thích ảnh là Đinh Công Tráng không có tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Khung của hình ảnh này và hình thức trưng bày không đúng với quy cách, bố cục, nội dung, hình thức trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, bức hình được giới thiệu là hình cụ Đinh Công Tráng xuất hiện đầu tiên trên một tờ báo điện tử năm 2017, trong bài viết "Khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương chống Pháp ở Thanh Hóa". Bức ảnh này sau đó đã bị gỡ xuống. 

Đinh Công Tráng sinh năm Nhâm Dần (1842) tại làng Trinh Xá, huyện Thanh Liêm (nay là xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), là lãnh tụ tích cực tham gia Phong trào Cần Vương. Khi quân thực dân Pháp tiến hành công cuộc xâm chiếm Bắc Kỳ, đang là một chánh tổng, ông đến gia nhập đội quân của Hoàng Kế Viêm, rồi tham gia trận Cầu Giấy ngày 19 tháng 5 năm 1883. Sau đó về Nghệ An, Đinh Công Tráng định gây lại phong trào, nhưng đến ngày 5 tháng 10 năm 1887 thì ông hy sinh trong một trận chiến đấu với thực dân Pháp tại làng Trung Yên, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.


HÀ ĐỒNG

Tin mới nhất

08:52 PM

Giá USD lại lội ngược dòng

TTO - Giá bán USD tại các ngân hàng đã bật tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá trung tâm hai ngày liên tiếp.

08:39 PM

Cuba chào đón thế hệ lãnh đạo mới

TTO - Lần đầu tiên sau gần 60 năm, đất nước Cuba không còn được lãnh đạo bởi một người mang họ Castro khi Quốc hội nước này vừa phê chuẩn chủ tịch nước mới thay cho ông Raul Castro.

08:37 PM

Giáo viên lùi xe khiến 1 học sinh tử vong chưa có bằng lái

TTO - Công an huyện Vân Hồ, Sơn La xác định cô giáo Nguyễn Thị Hương đã lái ôtô của anh Dương và gây tai nạn khiến một học sinh tử vong, một em gãy chân. Cô Hương chưa có bằng lái.

07:49 PM

Nhóm nhạc Hàn BTS đứng đầu top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTO - Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vừa đứng đầu cuộc bình chọn dành cho độc giả hằng năm trên tạp chí Time vinh danh 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018.

07:46 PM

Tạm đình chỉ công việc nhà báo Anh Thoa

TTO - Ngày 19-4, báo Tuổi Trẻ đã tiến hành tạm đình chỉ công việc của nhà báo Anh Thoa để tiếp tục làm rõ những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến nhà báo này.

07:38 PM

Bộ TT-TT xử lý việc lộ thông tin trên Facebook tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh "Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất".

07:36 PM

Xe buýt sách ở sẽ xuất hiện ở Đường Sách Sài Gòn

TTO - Một chiếc xe buýt dài 6m, rộng 1,5m với các kệ đầy sách sẽ xuất hiện tại Đường Sách TP.HCM trong dịp Ngày sách Việt Nam (21-4) năm nay.

07:16 PM

Truy tìm tên cướp kéo cô gái hàng chục mét trên đường

TTO - Một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, ghi lại hình ảnh tên cướp kéo lê cô gái hàng chục mét trên đường với tốc độ rất cao khiến dư luận bức xúc.

06:52 PM

Cố vấn Nhà nước Myanmar San Suu Kyi lần đầu tiên thăm Việt Nam

TTO - Chiều 19-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar San Suu Kyi đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 20-4.

06:24 PM

Sử dụng khớp háng chuyển động đôi điều trị gãy cổ xương đùi

TTO - Kỹ thuật điều trị gãy xương đùi ở bệnh nhân lớn tuổi bằng cách sử dụng khớp háng chuyển động giúp bệnh nhân giúp hạn chế tỉ lệ trật khớp của người già xuống thấp.

06:15 PM

Câu chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc được đưa vào đề thi Ngữ văn

TTO - Gần hai tháng sau khi bé Nguyễn Hải An (hơn 7 tuổi, ở Hà Nội) qua đời và hiến tặng giác mạc, câu chuyện của bé thông qua bài viết trên báo Tuổi Trẻ đã được đưa vào đề thi Ngữ văn khối 12 của một Trường THPT ở tỉnh Bình Định.

06:13 PM

Bình Dương: học sinh được hưởng điểm phần sai trong đề toán lớp 9

TTO - Sở Giáo dục - đào tạo Bình Dương thông báo sẽ tính điểm cho học sinh đối với phần sai trong đề thi môn Toán lớp 9 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.